Thi công lớp đá dăm dưới mưa tại dự án mở rộng đường vành đai 3 cũng bị coi là sai quy trình và nhà thầu buộc phải bóc lên.

Nhà thầu phải bóc lớp móng đường

Ngày 18/7, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Kiên, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Thăng Long cho biết, các hình ảnh được cho là thảm mặt đường dưới trời mưa tại dự án mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội) là không chính xác.

Theo ông Kiên hạng mục thi công dưới trời mưa là lớp đá dăm, thuộc lớp móng đường. Tuy nhiên, thi công lớp móng đường này dưới mưa cũng bị coi là sai quy trình, nhà thầu buộc phải bóc lên.

Rai da dam duong ngan ty trong mua: Van sai quy trinh? - Anh 1

Thi công lớp đá dăm dưới mưa tại dự án mở rộng đường vành đai 3 cũng bị coi là sai quy trình và nhà thầu buộc phải bóc lên. Ảnh: TPO

“Chúng tôi đã dừng thi công lúc đó và sẽ phải bóc vật liệu lên. Về quy trình, khi mưa đều phải dừng thi công”, ông Kiên khẳng định với tờ Tiền phong.

Theo báo cáo của tư vấn giám sát dự án (Công ty cổ phần tư vấn Xây dựng Công trình giao thông 2), lúc 8h15 ngày 17/7 vừa qua đơn vị thi công tiến gang thi công lớp cấp phối đá dăm loại I từ Km3+770 – Km3+800 (tức chỉ 30 m) trái tuyến vệt rải rộng 4,5 đơn vị tiến hang thi công đến 9 giờ 30 phút thì trời bắt đầu có hiện tượng mưa.

Tư vấn giám sát hiện trường, đơn vị thi công đã dừng thi công ngay vì điều kiện thời tiết không đảm bảo. Các biên liên quan đã cùng nhau lập biên bản tạm dừng thi công (lập biên bản, ghi nhật ký).

Thi công base không liên quan đến mặt đường dính nước?

Cũng liên quan đến phản ánh này, tờ VOV dẫn lời ông Đỗ Đình Phan, Trưởng phòng Giám sát 2 đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội xác nhận vào khoảng 10h sáng 17/7, công trường vẫn đang thi công các phần việc.

Tuy nhiên thông tin về việc rải nhựa dưới mưa là không chính xác vì đây chỉ là rải cấp phối đá dăm, trên tuyến đường này chưa rải thảm một m2 nhựa nào.

Ông Vũ Đăng Khoa, Giám đốc Điều hành gói thầu số 2 (Tổng Công ty Thăng Long) cũng phủ nhận chuyện nhà thầu rải bê tông nhựa dưới mưa tại dự án như một số phương tiện truyền thông đăng tải.

“Sáng nay, chúng tôi triển khai thi công từ rất sớm. Đến khoảng 9h đã rải xong 70–80m lớp cấp phối đá dăm. Lúc đó, trời đổ mưa bất chợt nên chúng tôi đã dừng lại ngay, không thi công tiếp nữa. Do đó, hình ảnh người dân quay lại là rải base chứ không phải thảm bê tông nhựa như một số phương tiện truyền thông đăng tải”, báo Giao thông dẫn lời ông Khoa nói.

Ông Khoa cho hay, việc thi công base không liên quan gì đến mặt đường dính nước, bởi khi nước thoát, độ ẩm đạt yêu cầu sẽ tiến hành lu được ngay.

Sau khi rải xong 70–80 m, trời mưa và một xe chở base từ bãi tập kết đang trên đường đến công trường. Lúc xe chở cấp phối ra tới nơi, nhà thầu đã dừng tất cả mọi hoạt động thi công.

“Sau đó, chúng tôi đã yêu cầu xe chở base chở vật liệu quay lại bãi tập kết, chứ không tiếp tục thi công nữa”, ông Khoa khẳng định.

Ông Nguyễn Cao Thắng, cán bộ tư vấn giám sát công trường tại thời điểm diễn ra thi công chia sẻ, do trời mưa, tầm nhìn hạn chế, đá dăm cấp phối có màu xanh sẫm nên trông giống nhựa đường, khiến nhiều người lầm tưởng.

“Thực tế không đơn vị kỹ thuật nào lại đi trải nhựa đường trong mưa bão cả, làm thế thì nhà thầu và chủ đầu tư là thiệt hại đầu tiên”, ông Thắng nhấn mạnh.

Hà Đông (Tổng hợp)