Các nhà khoa học khẳng định, nhà sản xuất Trung Quốc không tuân thủ quy định REACH và quy chế về các chất hữu cơ bền có thể gây ô nhiễm.

Rem cua nha tam - rat doc hai voi con nguoi va moi truong - Anh 1

Anhr: Europa

Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Thụy Điển đang tiến hành thu hồi rèm cửa phòng tắm do Trung Quốc sản xuất vì chứa nhiều chất độc hại đối với môi trường.

Sản phẩm không có nhãn hiệu với số model là 88-1061 và mã vạch sản phẩm là 12134980000001. Chúng thuộc danh mục đồ gia dụng 72000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Giới chức mô tả, loại rèm này được thiết kế như một giao diện web của mạng xã hội Facebook, gồm màu trắng và xanh.

Các nhà khoa học khẳng định, nhà sản xuất Trung Quốc không tuân thủ quy định REACH và quy chế về các chất hữu cơ bền có thể gây ô nhiễm. Trong sản phẩm có chứa cadmium với nồng độ 1,13% tính theo trọng lượng. Chất này có hại cho sức khỏe con người vì nó được tích lũy trong cơ thể, gây hại cho các cơ quan nội tạng, thậm chí gây ung thư.

Ngoài ra, nó chứa chuỗi clo parafin ngắn (SCCPs) với nồng độ 0,49% tính theo trọng lượng. Các sản phẩm chứa SCCPs đều bị cấm vì chất này tồn tại trong môi trường, gây độc cho sinh vật dưới nước ở nồng độ thấp và tích lũy trong cơ thể động vật hoang dã và con người, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê