Nghiện tình dục là thuật ngữ để mô tả hành vi của một người có ham muốn tình dục mạnh khác thường hoặc luôn bị ám ảnh với chuyện tình dục.

Nghiện sex nguy hiểm như nghiện chất kích thích

Đôi khi nhiều người vẫn nhầm tưởng nghiện sex với nhu cầu quá cao. Bởi, người nghiện tình dục thường có cách suy nghĩ sai lệch, luôn biện hộ cho hành vi của họ và đổ lỗi cho người khác. Họ thường không tự nhận mình có vấn đề và tìm cớ để bào chữa cho hành vi của mình.

Người nghiện tình dục cũng hay có những hành vi có nguy cơ, với nhiều kiểu khác nhau, bất chấp những hậu quả xấu tiềm ẩn và/hay nguy hiểm. Ngoài việc gây tổn thương cho mọi mối quan hệ và ảnh hưởng xấu đến công việc và đời sống xã hội của đương sự (kể cả nam hay nữ), người nghiện tình dục còn có nguy cơ tổn thương cả về cảm xúc và thể chất.

Roi loan tam ly vi nghien sex - Anh 1

ảnh minh họa

Nghiện sex cũng giống như nghiện thuốc, nghiện rượu. Nếu như một người nghiện rượu thường dùng rượu để giải khuây, họ có thể uống say bí tỉ để quên đi những cảm giác buồn phiền thì nghiện sex là những người thích tìm cảm giác thăng hoa, kích thích các giác quan trong cơ thể. Với một số người, bệnh nghiện tình dục tiến triển thành những hành động không được pháp luật cho phép, ví dụ như phô bày cơ quan sinh dục nơi công cộng, nói chuyện tục tĩu trên điện thoại hay gạ gẫm tình dục.

Tuy nhiên, người nghiện tình dục không nhất thiết phải trở thành tội phạm tình dục. Những hành vi thường đi kèm với nghiện tình dục bao gồm: thủ dâm (tự kích dục) có tính chất ép buộc, không cưỡng lại được; có nhiều cuộc phiêu lưu tình ái ngoài hôn nhân; nhiều bạn tình hay bạn tình không biết tên và/hoặc bạn tình một đêm; luôn thích xem sách báo, băng hình đồi trụy; có hành vi tình dục không an toàn; dùng điện thoại hay máy vi tính để nói chuyện tình dục; mại dâm hoặc lui tới với những người hành nghề mại dâm; phô bày cơ quan sinh dục; ám ảnh hẹn hò thông qua quảng cáo cá nhân; thích nhìn trộm cảnh trần truồng hay làm tình; quấy rối tình dục; gạ gẫm hay cưỡng bức tình dục.

Nói chung, người nghiện tình dục ít khi thỏa mãn với hành động tình dục và không hình thành mối quan hệ cảm xúc với bạn tình. Ngoài ra, nghiện tình dục còn thường dẫn đến cảm giác phạm tội và xấu hổ. Họ cũng cảm thấy không thể kiểm soát hành vi và bất chấp những hậu quả âm tính (tiền bạc, sức khỏe và cảm xúc).

Tuy nhiên, nhiều người thực sự muốn là yêu thương, chứ chưa chắc đã chỉ vì sex. Thực tế, khi bị nghiện sex, mọi người thường được đánh giá như những kẻ phóng đãng về tình dục. Những người đàn ông nghiện sex thường không nhận ra vấn đề khi còn trẻ tuổi vì họ vẫn nghĩ họ có sức khỏe tốt, họ tự hào vì họ có thể sung mãnh như những con thú hoang. Những người này có thể quan hệ với nhiều người, mặc dù ở nhà họ cũng đã thỏa mãn với bạn tình.

Hiện nay, chúng ta thường nghe nhiều về vấn đề nghiện sex trên internet và sách báo khiêu dâm. Thường khi nam giới bị chứng này thì họ có thể ngồi internet hàng giờ, hàng ngày chỉ để xem những hình ảnh khiến mình run lên. Đây là triệu chứng khá nguy hiểm, vì khi một người nghiện sex ảo, người đó sẽ giảm bớt ham muốn với sex thực tại. Và khi “yêu” bạn tình, họ cảm thấy không thỏa mãn và thờ ơ.

Dĩ nhiên, với tình huống này, người bạn tình cũng cảm thấy hụt hẫng, đôi khi còn khó chịu. Còn nếu chính bản thân bạn mắc chứng nghiện này, thì bạn cần thể hiện bản lĩnh của mình, bạn phải dứt khoát từ bỏ cơn nghiện này. Bạn có thể tham khảo thêm bạn bè mình xem họ thế nào và cách thức họ gợi ý để dứt cơn nghiện thế nào.

Căn bệnh có thể tự điều trị

Theo bác sĩ Lê Đào Nghĩa (Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương, Hà Nội), nghiện tình dục là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến, nhưng vì lý do tế nhị nên người nghiện ít khi thừa nhận mình bị bệnh. Chỉ đến khi nó mang lại quá nhiều phiền phức, hoặc đứng trên bờ vực đổ vỡ hạnh phúc, “con nghiện” mới giật mình đi tìm cách cai. Một trong những bản năng lâu đời nhất và cũng mạnh mẽ nhất là bản năng tình dục.

Roi loan tam ly vi nghien sex - Anh 2

ảnh minh họa

Nhờ nó mà loài người tồn tại và phát triển giống nòi. Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn, nhất là khi ta sống trong xã hội luôn có những luật lệ, nếu vượt quá sẽ dẫn đến rối loạn. Đam mê khoái cảm quá mức sẽ dẫn đến chỗ hủy hoại bản thân, gia đình và cộng đồng. Trước đây, người ta coi nghiện tình dục chỉ là một thứ giả bệnh, xảy ra ở một số người nổi tiếng và rất ít được đề cập vì cho là đề tài cấm kỵ.

Nhưng từ sau vụ xâm hại tình dục của một nhân vật nổi tiếng vào tháng 5/2011 tại New York thì nhiều người thú nhận rằng khi thấy nhân vật kia đứng trước vành móng ngựa, họ cũng có cảm tưởng chính mình đang bị kết án và đây là cơ hội để người ta thú nhận mình có vấn đề tương tự.

Hầu hết người nghiện tình dục không chịu nhận mình là nghiện và việc điều trị chứng nghiện phụ thuộc vào việc người nghiện có thừa nhận mình có vấn đề hay không. Trong nhiều trường hợp, đó là khi xảy ra sự cố như mất việc, hôn nhân tan vỡ, bị bắt hay có khủng hoảng về sức khỏe và đã buộc người nghiện phải thừa nhận vấn đề của họ.

Không giống như điều trị nghiện ma túy (hóa chất) là kiêng dùng mọi chất kích thích tâm lý, mục tiêu điều trị nghiện tình dục chỉ tập trung tránh tái diễn hành vi tình dục có tính thúc ép và thích nghi với tình dục lành mạnh. Chương trình điều trị chứng nghiện tình dục nhằm làm cho bệnh nhân từ bỏ được mọi hoạt động tình dục, gồm cả thủ dâm trong 30 - 90 ngày để chứng tỏ bệnh nhân có thể sống mà không cần có tình dục.

Với những bệnh nhân nặng, có ý định tự sát hay cần phải thay đổi môi trường sống mới có thể hồi phục thì có chương trình điều trị nội trú. Điều trị nhằm kiểm soát hành vi nghiện và giúp người bệnh phát triển tính dục lành mạnh: giáo dục về hành vi tình dục để biết thế nào là phù hợp và được cộng đồng chấp nhận; tư vấn cho từng cá thể; liệu pháp hôn nhân và/hoặc liệu pháp gia đình; nhóm trợ giúp với chương trình 12 bước; một số trường hợp dùng thuốc (prozac và anafranil) để chữa trị rối loạn ám ảnh và có tính xung năng để hạn chế bản chất ép buộc, không kiềm chế nổi của người nghiện.

Nếu người bệnh bị trầm cảm thì có thể dùng các thuốc chống trầm cảm giải lo âu. Trong trị liệu rất cần sự trợ giúp nâng đỡ của người thân, tránh thái độ lên án miệt thị vì dù thế nào đây cũng là một dạng bệnh lý. Người ta cũng khuyến khích bệnh nhân tham gia các nhóm đồng cảnh giấu tên. Và ta cần hiểu nghiện tình dục cũng giống nghiện ma túy nên phải kiên trì và khả năng tái phát là đương nhiên.

Hiền Mai (TH)