HLV Joachim Loew đã không giấu ý định rời đội tuyển Đức. Câu hỏi lớn nhất lúc này không phải là tại sao ông lại công bố nó trong cảnh “nước sôi lửa bỏng”, mà là phải chăng Loew đã có một đích ngắm mới?

HLV Loew đã úp mở về khả năng rời ĐT Đức trong buổi họp báo hôm qua

Trong buổi họp báo ngày hôm qua, khi được hỏi về dự định tương lai sau khi kết thúc hợp đồng với LĐBĐ Đức (sau mùa Hè năm 2014), HLV Joachim Loew đã nói một câu đầy ẩn ý: “Sẽ đến lúc cả đôi bên cần một sự thay đổi. Đó là lúc mà đội tuyển này cần những ý tưởng mới, những động lực mới, lúc tôi cảm thấy mình đã trải qua đủ những thách thức và cần phải ra đi”.

Sau khi tiếp quản Mannschaft từ Juergen Klinsmann sau VCK World Cup 2006, HLV Loew đã đưa họ đến trận chung kết EURO 2008, bán kết World Cup 2010, và đều thất bại trước đội tuyển Tây Ban Nha. Cho đến thời điểm này của EURO 2012, đội bóng của Loew vẫn đang thể hiện một lối chơi “bề trên” đầy ấn tượng dù rơi vào bảng Tử thần. Cả thế giới thừa nhận rằng ông là một HLV giỏi. Nhưng Loew nói đúng: sẽ đến lúc sự thay đổi là cần thiết.

Mặc dù vẫn tuyên bố hướng tới World Cup 2014 cùng đội tuyển Đức, song tuyên bố úp mở này của Loew chắc chắn sẽ biến ông một món hàng hot trên “thị trường chuyển nhượng HLV” – thứ đang hoạt động vô cùng nhộn nhịp trong một thập kỷ qua khi các ông chủ làm quen với việc chi hàng đống tiền để đền bù hợp đồng cho những HLV mình ưa thích. “Tôi vẫn chưa tưởng tượng được việc dẫn dắt một CLB” – HLV 52 tuổi hồ hởi về triển vọng sự nghiệp. Hiện hầu hết các CLB châu Âu đều đã ổn định, nhưng mọi chuyện có thể thay đổi trong một năm, hoặc thậm chí là một vài tháng tới, sau khi các mùa giải VĐQG bắt đầu.

Bayern Munich, đội bóng chỉ còn hợp đồng với Jupp Heynckes đến cuối mùa giải 2012/13, sẽ là đích đến giàu triển vọng nhất của Joachim Loew. Lý do rất đơn giản: Bayern và đội tuyển Đức gần như là một, với cùng một bộ “xương sống”. Họ sẽ rất cần một HLV Đức có thể phát triển bóng đá theo kiểu Đức, cùng với những cầu thủ mà Joachim Loew đã vô cùng quen thuộc.

Nhưng người đàn ông lịch lãm ấy sẽ khiến cả châu Âu thèm muốn: ông đã thể hiện rằng mình có óc chiến thuật đa dạng, với sự tương phản giữa đội tuyển Đức của World Cup 2010 và EURO 2012, một đội tuyển bay bổng với lối chơi tấn công dồn dập, một đội lại giống “Đức truyền thống” với sự chắc chắn và khả năng ru ngủ đối phương.

Tottenham, đội bóng vừa sa thải HLV Harry Redknapp, có thể là một ứng viên sáng giá trong lúc này. Man United, nơi người ta vẫn đang lên danh sách những người có khả năng thay thế Sir Alex Ferguson cũng là một đích đến không tồi. Barca, đội đang được dẫn dắt bởi một Vilanova vẫn bị hoài nghi khả năng, cũng không thể không được tính đến. Hay thậm chí là Real Madrid, đội bóng đang được dẫn dắt bởi một HLV không mấy chung thủy, và vẫn luôn nói về khả năng quay về Premiership.

Joachim Loew sẽ đi đâu? Không thể nói trước qua một tiết lộ mơ hồ. Nhưng nếu ông đi, sẽ là một sự kiện có thể khiến châu Âu sôi sục.