Giá của Bitcoin đã giảm mạnh sau khi có thông tin nói rằng chính phủ Trung Quốc yêu cầu các sàn giao dịch bitcoin trong nước ngừng hoạt động.

Lao đao vì Trung Quốc

Reuters dẫn nguồn từ trang tài chính Caixin của Trung Quốc cho biết nước này có thể sẽ yêu cầu các sàn giao dịch bitcoin địa phương ngừng hoạt động.

'Rung dong' truoc tin don, Bitcoin co phai la 'ham tru an' an toan? - Anh 1

Giá của Bitcoin đã giảm mạnh sau khi có thông tin nói rằng chính phủ Trung Quốc yêu cầu các sàn giao dịch bitcoin trong nước ngừng hoạt động. Ảnh:Bitcoinist.

Theo đó, các công dân Trung Quốc không được phép dùng đồng Nhân dân tệ để mua tiền ảo và ngược lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không thể mua bán hay quy đổi các loại tiền ảo như Bitcoin hay Ether bằng Đồng nhân dân tệ.

Ngay sau thông tin trên, giá Bitcoin giảm 7,7%, Ethereum giảm 11%, còn Bitcoin Cash (khá phổ biến ở Trung Quốc) giảm 11,2%...

Giá Bitcoin giảm xuống còn 4.271 USD trong phiên giao dịch ngày 9/9 trên sàn BitScoinmarketcap.com tamp.

Đây là lần thứ 2 trong tuần tiền ảo phổ biến nhất thế giới chịu cú sốc từ Trung Quốc. Trước đó, hôm 4/9, Bắc Kinh đã ra lệnh cấm tiến hành các đợt chào bán lần đầu (ICOs), khiến giá bitcoin giảm 200 USD một bitcoin.

Tuy vậy, giá của Bitcoin vẫn tăng gần 350% từ đầu năm đến nay. Hiện tại, giá mỗi bitcoin dao động quanh mức 4.288 USD. Tổng giá trị các đồng tiền ảo (bitcoin, etherum...) trên toàn cầu đạt khoảng 70,8 tỷ USD.

Theo tờ TechCrunch, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ đồng loạt rút khỏi thị trường tiền ảo bởi rủi ro không thể quy đổi sang Nhân dân tệ.

Nguồn tin của Caixin cho biết giới chức đang có nhiều quan ngại, trong đó có nguy cơ các sàn tiền ảo trục lợi từ mâu thuẫn lợi ích bằng cách thực hiện tự mình giao dịch để thao túng thị trường, và nguy cơ tiền ảo được dùng làm công cụ rửa tiền.

Không chỉ lao đao vì Trung Quốc, Bitcoin còn khá "nhạy cảm" với tình hình thế giới. Sau vụ Triều Tiên thử bom hạt nhân cách đây một tuần, trong khi giá vàng và đồng yen Nhật tăng 0,8% và 0,6% thì Bitcoin lại giảm giá đến 4,9%. Đây là bằng chứng rõ nhất cho thấy Bitcoin không phải là "hầm trú ẩn" nếu xuất hiện những tin xấu trong khu vực và trên toàn cầu.

Cảnh báo bong bóng Bitcoin

Chia sẻ trên CNBC, giáo sư kinh tế học tại Yale, ông Robert Shiller (từng đạt giải Nobel kinh tế) cho rằng: "Bitcoin đang phát triển theo giống với các mô hình bong bóng trong quá khứ". Shiller không đánh giá thấp tiến bộ công nghệ đằng sau đồng tiền Bitcoin, nhưng ông cho rằng người sử dụng đồng Bitcoin là có vấn đề.

Cùng quan điểm với Robert Shiller, Jim Rickard cho rằng: “công nghệ Blockchain là thực. Nó đã ở đây. Nhưng Bitcoin là một sự lừa đảo, ponzi và thao túng”.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet cũng từng cảnh báo đồng tiền ảo Bitcoin là “hão huyền” vào năm 2014. Ông nói: “Ý tưởng cho rằng Bitcoin có một giá trị nội tại khổng lồ là trò đùa”.

Tỷ phú - nhà đầu tư Howard Marks cũng không lấy làm ấn tượng với đà tăng của Bitcoin. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng mình hiểu bitcoin là gì, hoạt động như thế nào, và những lý lẽ đằng sau nó. Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng mình không nên đầu tư vào nó, bởi vì tôi cho rằng bitcoin là một bong bóng đầu cơ".

Theo Trâm Anh/Kinh doanh PL