Chiếc sạc điện thoại này có thể hoạt động mãi mãi, chỉ cần được cấp nước nóng và đá lạnh là có thể phát điện được ngay.

Sac dien thoai hoat dong mai mai chi voi nuoc soi va da lanh - Anh 1

Các kỹ sư của công ty IDIM Design Laboratory tại Hàn Quốc mới đây đã công bố một chiếc sạc pin cho điện thoại với cơ chế hoạt động rất thú vị.

Thiết bị sạc điện Snow Energy được tạo ra để bạn mang theo mọi nơi, nhất là trong những chuyến đi xa. Chỉ cần nước nóng và đá/tuyết, bạn đã có đủ năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ.

Bằng cách chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng, thiết bị sạc điện Snow Energy có thể được dùng mãi mãi, cấp đủ điện làm đèn pin và sạc cho điện thoại. Chính vì sự độc đáo, thú vị này mà Snow Energy đã nhận một giải thưởng Red Dot Design.

Sac dien thoai hoat dong mai mai chi voi nuoc soi va da lanh - Anh 2

Chi tiết hơn về hoạt động của “bóng đèn” kỳ diệu này như sau: Phần trên của Snow Energy là một bình chân không có chức năng “giữ nước nóng” để làm nóng các ống dẫn nhiệt. Các ống này lại được kết nối với các module của máy phát nhiệt điện. Đầu kia của module là tấm tản nhiệt (radiator) hình xoắn ốc có chứa pin sạc.

Sac dien thoai hoat dong mai mai chi voi nuoc soi va da lanh - Anh 3

Snow Energy có hình dạng giống một chiếc bóng đèn nhưng dẹt hơn. Bên trong nó là một khoang chứa nước nóng. Xung quanh đó là các ống dẫn nhiệt xuống module máy phát điện. Khi nửa bên kia của module này tiếp xúc với nước lạnh, các phản ứng bên trong sẽ tạo ra một dòng điện có thể dùng để bật đèn hoặc sạc điện thoại.

Sac dien thoai hoat dong mai mai chi voi nuoc soi va da lanh - Anh 4

Sau khi đổ nước vào bình chân không và vặn máy phát nhiệt điện, việc tiếp theo cần làm là nhúng phần tản nhiệt vào thứ gì đó lạnh, ví dụ như xô nước đá. Máy phát điện nhiệt điện sẽ sản sinh ra điện bằng sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai bộ phận của thiết bị. Và ngoài chức năng sạc điện thì Snow Energy cũng có thể được sử dụng làm nguồn ánh sáng.

Đây thực tế không phải là một công nghệ gì mới mẻ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là các kĩ sư đã thu nhỏ được kích thước của sản phẩm. Với khí hậu vốn lạnh nhiều hơn, người dùng Hàn Quốc có thể mang nó theo mỗi khi leo núi.

Hải Linh Genk, techz, hoanghamobile