Xưa nay, cây xoan đã gắn liền với đời sống người dân ở các vùng quê miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Không rực rỡ, màu mè, hoa xoan khoác lên mình một vẻ đẹp giản dị nhưng đủ khiến bao người phải xao xuyến.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 1

Nhắc tới hoa xoan, chắc hẳn trong mỗi chúng ta, nhiều người còn nhớ những câu: “Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay/Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy/Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ/Mẹ bảo: “Thôn Đoài hát tối nay ...” trong một kiệt tác thơ xuân của thi sĩ Nguyễn Bính.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 2

Ở Hà Tĩnh, hoa xoan hiện diện khắp nơi, từ trong vườn ra ngoài ngõ, từ trên những ngả đường làng khúc khuỷu quanh co đến những con đường trải nhựa nơi phố thị sáng đèn.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 3

Cây xoan mang trong mình một sức sống mãnh liệt. Đi qua một mùa đông buốt giá, những cành xoan trơ trụi, khẳng khiu bỗng đâm chồi nảy lộc khi xuân đến. Sau những ngày mưa bụi lất phất, những nụ xoan cũng bừng thức, vươn cánh, khoe sắc giữa đất trời. Trong ảnh là một cây xoan cổ thụ ở ngã ba thị xã Hồng Lĩnh.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 4

Hoa xoan nhỏ li ti, với 5 cánh màu trắng, nhụy màu tím biếc.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 5

Hoa xoan thường nở thành từng chùm lớn ở mỗi đầu cành.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 6

Hương thơm của hoa không bay xa mà chỉ thoang thoảng, dịu nhẹ len lỏi vào trong gió xuân.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 7

Cây xoan còn được gọi là cây sầu đâu hay cây sầu đông. Dân gian từ lâu đã biết sử dụng lá cây xoan để làm thuốc trừ ngứa, ghẻ...

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 8

Xoan được trồng trong vườn nhà, ngoài bờ ao hay góc ruộng, ven đường làng…

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 9

Hoa xoan rụng trên mái hiên trước nhà dân ở thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà).

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 10

Từng cụm hoa xoan ở mái chùa Cảm Sơn (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) như những đám mây nhỏ xinh, rực rỡ trên nền trời tháng 3.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 11

Gỗ xoan được dùng để đóng những vật dụng trong nội thất gia đình như tủ bếp, sập, tủ áo, giường ngủ... bởi nhờ vị đắng độc nên chống được mối mọt.

Sac tim hoa xoan thang 3 o Ha Tinh - Anh 12

Vân gỗ xoan có màu vàng nhạt tự nhiên, mang lại dáng vẻ sang trọng. Ngoài ra, do có độ bền và độ ổn định khá cao nên gỗ xoan rất được ưa dùng.

Khánh Phương