Việc công ty TNHH Quy Sơn lợi dụng xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo thành nơi kinh doanh ăn uống khiến dư luận bức xúc nhưng các cơ quan chức năng TX. Sầm Sơn lại không hề hay biết?

Thời gian gần đây, báo điện tử Sức khỏe cộng đồng liên tục nhận được phản ánh của nhân dân phường Bắc Sơn, TX. Sầm Sơn (Thanh Hóa) về việc Cty TNHH Quy Sơn biến tầng 1 của khu nhà 2 tầng dùng để phục vụ cho hoạt động bóng đá mặt cỏ nhân tạo tại số 38 đường Thanh Niên thành nhà hàng, phục vụ ăn uống nhưng không thấy các cơ quan chức năng TX. Sầm Sơn xử lý.

Theo đó, khu nhà 2 tầng được Cty Quy Sơn xây dựng với diện tích 710m2. Tầng 1 được xây dựng với các khu, phòng: để xe, y tế, thay đồ, vệ sinh, hành lang. Tại tầng 2 sẽ xây dựng các phòng: phòng họp đội bóng, phòng nghỉ, phòng tập đa năng, gian bán hàng thể thao, vệ sinh.

Sam Son- Thanh Hoa: 'Ho bien' san bong da thanh noi kinh doanh an uong - Anh 1

Cty Quy Sơn “hô biến” tầng 1thành nơi kinh doanh phục vụ ăn uống.

Được biết, trong phê duyệt ban đầu thì toàn bộ khu nhà 2 tầng của công ty TNHH Quy Sơn được xây dựng để phục vụ cho sân bóng đá cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã “phớt lờ” quyết định và tự ý “hô biến” tầng 1 của khu nhà 2 tầng này thành nhà hàng phục vụ kinh doanh ăn uống khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Phải chăng, việc làm của công ty TNHH Quy Nhơn đang coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng?

Để rộng đường dự luận cũng như làm sáng tỏ sự việc trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Cao Thiện Long (Chủ tịch phường Bắc Sơn) Ông Long xác nhận: Tại tầng 1 của Cty Quy Sơn có bày bán hàng ăn uống, phục vụ khách du lịch. Chúng tôi nghĩ UBND TX. Sầm Sơn cũng đã biết việc này nên chưa có báo cáo bằng văn bản lên thị xã. Việc biến tầng 1 thành nơi buôn bán hàng phục vụ ăn uống của Cty Quy Sơn tại đây là sai. Tới đây thị xã sẽ căn cứ vào các quy định cụ thể để xử lý.

Sam Son- Thanh Hoa: 'Ho bien' san bong da thanh noi kinh doanh an uong - Anh 2

Du khách được ăn uống, nghỉ ngơi ngay tầng 1 của khu nhà 2 tầng Cty Quy Sơn

“Về việc này các anh lên phòng quản lý đô thị của thị xã để nắm tài liệu liên quan. Còn thông tin việc Cty Quy Sơn biến tầng 1 thành nơi phục vụ ăn uống để đón khách du lịch chúng tôi đã giao cho các phòng chức năng kiểm tra lại”- Ông Phạm Văn Tuấn (Phó chủ tịch TX. Sầm Sơn) cho biết.

Theo tài liệu từ phòng Quản lý đô thị của TX. Sầm Sơn: Cty TNHH Quy Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương về địa điểm xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo tại văn bản số 94, ngày 07/01/2015 do đồng chí Nguyễn Đình Xứng (khi đó là phó chủ tịch tỉnh) ký với diện tích 7.224.3 mét vuông. Đến ngày 26/01/2015, Sở xây dựng Thanh Hóa đã có văn bản thẩm định số 375. Tiếp đó, Sở xây dựng lại tiếp tục có văn bản thẩm định số 6437, ngày 01/12/2015.

Sam Son- Thanh Hoa: 'Ho bien' san bong da thanh noi kinh doanh an uong - Anh 3

Cty Quy Sơn “hô biến” thành nhà hàng nhưng chính quyề không hề hay biết?

Tiếp trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Hinh (Trưởng phòng Kinh tế TX. Sầm Sơn) cho biết: Cty mới đưa sân bóng vào hoạt động trong năm nay. Về việc này thì chức năng chính là của đội kinh tế quy tắc đô thị,thị xã mới đúng chức năng được phân công để kiểm tra. Hiện nay, chúng tôi chỉ bố trí các nhà hàng ăn uống phía đường Hồ Xuân Hương là chính. Còn những nhà hàng, khách sạn ở chỗ khác thì vẫn giữ nguyên. “Hiện tại phía tôi vẫn chưa được giao nhiệm vụ kiểm tra Cty Quy Sơn biến các khu phụ trợ của sân bóng đá cỏ nhân tạo để làm nhà hàng ăn uống” – ông Hinh khẳng định.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý các cá nhân, tập thể để cho công ty TNHH Quy Sơn lợi dụng “hô biến” sân bóng đá thành nơi kinh doanh ăn uống khi chưa được cơ quan có thẩm cho phép./.

Phan Tú