Ông Nguyễn Thế Triều, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết qua 3 tháng chuẩn bị khẩn trương, đến nay tỉnh An Giang đã sẵn sàng cho “Ngày Hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ V/2011,” diễn ra tại huyện Tịnh Biên từ ngày 1-4/12 tới.

Theo ông Triều, ngân sách tỉnh và Trung ương đã đầu tư 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất như điểm thi đấu thể thao trong nhà và ngoài trời; khu triển lãm; hội diễn nghệ thuật; điểm hội chợ thương mại; khu ẩm thực... An Giang cũng chủ động phối hợp với các công ty lữ hành trong tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, tổ chức các tour du lịch, đưa đón khách tham quan đến các khu di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh...

Trước đó, vào tháng Năm năm nay, tỉnh An Giang đầu tư 14 tỷ đồng xây dựng, đưa vào hoạt động nhà thi đấu thể thao tại huyện Tịnh Biên phục vụ Ngày Hội sắp tới. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và huyện Tịnh Biên đã hoàn tất phân công trách nhiệm cho các tiểu ban chuyên môn, hậu cần giúp việc và bảo vệ an toàn an ninh trật tự... trong các ngày diễn ra lễ hội tại địa phương.

“Ngày Hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ V/2011” thu hút 12 tỉnh, thành có đồng bào Khmer sinh sống như Tây Ninh, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và hai tỉnh bạn giáp ranh Kandal, Tà keo của Campuchua tham gia, với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi.

Ngày hội có nhiều hoạt động như thi đấu thể thao với 8 môn đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer như đua bò Bảy Núi, đua ghe ngo, đội Cà om lấy nước, đẩy gậy, kéo co...; giới thiệu ẩm thực của đồng bào Khmer Nam Bộ; hội thi và giới thiệu, trưng bày sách; liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Khmer.

Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam” bằng các hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ và các sản phẩm văn hóa dân tộc tiêu biểu;” “Hội chợ thương mại và giới thiệu các món ăn ngon Nam Bộ,” với 50 gian hàng... phục vụ khách tham quan và du lịch./.

Thu Trang (TTXVN/Vietnam+)