Xu hướng cạnh tranh mới tạo nên một vị thế kinh doanh mới, việc 2 tập đoàn xi măng lớn nhất thế giới bắt tay hợp tác tạo nên một đối trọng khó có thể cạnh tranh trên trường quốc tế. Sau sáp nhập Lafarge Holcim Việt Nam có những định hướng như thế nào? Phóng viên Báo Xây dựng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Minh Bảo - Giám đốc Phát triển bền vững Cty TNHH Xi măng Holcim để hiểu hơn đằng sau việc sáp nhập này là gì?

Sap nhap 2 tap doan Xi mang lon nhat the gioi - Anh 1

Ông Nguyễn Công Minh Bảo

Thưa ông, xin ông cho biết lý do gì 2 tập đoàn xi măng lớn nhất trên thế giới lại sáp nhập với nhau?

- Trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn, việc hợp nhất - sáp nhập là điều không chỉ các Cty nhỏ tính đến mà cả các tập đoàn lớn cũng nghĩ đến phương án này. Với Holcim và Lafarge, mỗi tập đoàn có thế mạnh riêng. Holcim có thế mạnh phát triển về thương mại, thị trường, Lafarge lại có thế mạnh về nghiên cứu khoa học có nhiều sản phẩm thông minh cho xu hướng xây dựng xanh trong hiện tại và tương lai. Việc sáp nhập sẽ tối ưu hóa được thế mạnh của chúng tôi. Ngày 15/7/2015, trên quy mô toàn cầu, Tập đoàn Holcim (Thụy Sĩ) và Tập đoàn Lafarge (Pháp) đã chính thức công bố hoàn tất sáp nhập trở thành Tập đoàn LafargeHolcim; có mặt tại hơn 90 quốc gia với số lượng 2.500 nhà máy. Tổng doanh thu bán hàng của hai tập đoàn Lafarge và Holcim toàn cầu năm 2014 đạt 27 tỷ Euro, tổng số nhân viên là 115.000 người. Chiến lược đằng sau việc sáp nhập của Tập đoàn LafargeHolcim chính là mang đến ba vấn đề cốt lõi cho người tiêu dùng: Giá thành xây dựng rẻ hơn, thi công nhanh hơn và chất lượng công trình bền vững hơn.

Việc sáp nhập này có tạo nên thế độc quyền không thưa ông?

- Không, đó là lý do mà chúng tôi mất rất nhiều thời gian cho việc hợp nhất trên thế giới. Ở các nước trước khi hợp nhất chúng tôi đã phải giải trình trước 96 hội đồng châu Âu, Ấn Độ, Nam Mỹ… cam kết không gây độc quyền.

Tùy mỗi nước nếu thương hiệu nào mạnh thì giữ tên thương hiệu đó. Nước nào mà Holcim hoặc Lafarge yếu quá thì sẽ sáp nhập vào thương hiệu mạnh và không còn tên nữa. Ví dụ như ở Malaysia, Holcim có thị phần rất nhỏ nên khi sáp nhập không còn Holcim mà chỉ còn Lafarge. Tại Việt Nam, thị phần trước khi sáp nhập của Holcim chiếm 26%, Lafarge chiếm 12%. Chúng tôi vẫn để tồn tài 2 sản phẩm của Lafarge và Holcim, ví dụ như Lavilla, Holcim Power-S và Lafarge trở thành Cty con của Holcim Việt Nam từ tháng 10/2015.

Sau sáp nhập LafargeHolcim Việt Nam có những định hướng gì thưa ông?

- Ngành xi măng Việt Nam cung đang vượt cầu, nhưng với thế mạnh của mỗi bên chúng tôi mong muốn đưa LafargeHolcim Việt Nam thành Cty số 1 trong lĩnh vực xây dựng. Với thị phần sẵn có của Holcim cộng với thế mạnh về công nghệ của Lafarge chúng tôi sẽ có nhiều sản phẩm từ xi măng, bê tông, gạch trang trí cho đường nội bộ, bê tông thoát nước… là những sản phẩm chủ lực trong kinh doanh của LafargeHolcim. Khi hợp nhất chúng tôi có năng lực sản xuất là 5,2 triệu tấn xi măng, 1 triệu m3 bê tông, 5 nhà máy sản xuất và trạm nghiền, 8 trạm trộn bê tông và 1.300 nhân viên. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tuân thủ các quy tắc phát triển bền vững mà Tập đoàn đã đặt ra: Phát triển kinh tế gắn với hiệu quả môi trường và trách nhiệm xã hội. Sự sáp nhập này sẽ mang lại nền tảng phát triển vượt trội đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của thị trường. Với bước tiến này, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực trong cả hoạt động kinh doanh và chăm lo đời sống cộng đồng - vững bước trên hành trình trở thành Cty được tôn trọng nhất trong lĩnh vực hoạt động.

Xin cảm ơn ông!

Bùi Hiền (thực hiện)