Một công ty của Nhật Bản đang chuẩn bị tung ra thị trường loại máy đo phóng xạ mang tên Geiger có thể kết nối với một loại điện thoại đa năng kiểu như điện thoại iPhone của công ty Apple, cho phép những người lo ngại về sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima dễ dàng đo phóng xạ.

Máy thăm dò trên được kết nối với điện thoại iPhone và có thể hiển thị kết quả thăm dò trên màn hình của điện thoại thông qua một ứng dụng riêng.

Nó được phát triển nhờ sáng kiến của một nhà nghiên cứu trẻ tuổi, người mong muốn chế tạo các máy đo phóng xạ có cách sử dụng đơn giản và giá rẻ cho những người đồng hương.

Kể từ khi xảy ra các vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi giữa tháng 3 năm nay, các hạt phóng xạ đã xuất hiện tại phía Bắc và phía Đông Nhật Bản, chúng tích tụ tại theo từng khu vực và gây lo ngại trong dân chúng.

Sự phát triển của các xạ lượng kế có khả năng vận hành tốt và giá phải chăng đã đáp ứng nhu cầu thực tế về những sản phẩm này trong khi các nhà chức trách Nhật Bản đang cảnh báo về những sản phẩm giả mạo nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc từ một nơi nào đó, được bán trên Internet./.

Lê Bàng (Vietnam+)