Những người bị thương vong hầu hết là những người tham gia khai thác vàng thổ phỉ. Hiện vẫn còn có người bị mắc kẹt trong các lò khai thác vàng thổ phỉ.

Vào 10h30 ngày 5/9 tại khu vực rừng Vầu, rừng Xanh, thôn Minh Thượng 1, Minh Lương, Văn Bàn, Lào Cai xảy ra một vụ sạt lở núi khiến hàng chục người bị thương.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn, nguyên nhân vụ sạt núi ở khu vực bãi vàng rừng Vầu, rừng Xanh là do trước đó ở khu vực này có mưa lớn kéo dài, nước ngấm sâu vào các hầm khai thác vàng thổ phỉ trong lòng núi tạo thành bóng nước, sau đó bục ra gây sạt lở.

Vụ sạt núi ở khu vực rừng Vầu, xã Minh Lương làm 2 người thiệt mạng.

Vụ sạt lở đã làm 2 người chết, 12 người bị thương chủ yếu là nam giới tuổi từ 16 đến 40. Hiện 7 người bị thương nặng đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu, còn 5 người bị thương nhẹ đang điều trị tại Trạm xá xã Minh Lương.

Những người bị thương vong hầu hết là những người tham gia khai thác vàng thổ phỉ quê ở Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang… Được biết, vẫn còn có người bị mắc kẹt trong các lò khai thác vàng thổ phỉ.

Ngoài ra, tại thôn Minh Hạ 3 xã Minh Lương, do mưa lớn kéo dài gây sạt lở núi vùi lấp nhà cửa của 3 hộ dân. Rất may không có người dân nào bị thương.

Cũng vào khoảng 10h ngày 5/9, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến đất đá ở khu đồi nằm cạnh UBND xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn trượt lở xuống vùi lấp một nửa trụ sở, hầu hết các phòng làm việc đều bị hư hỏng nặng. vụ sạt đất cũng làm 3 nhà dân bị vùi lấp hoàn toàn, rất may không có ai bị thương.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở núi, Ủy ban Nhân dân huyện Văn Bàn đã chỉ đạo lực lượng cứu nạn, cứu hộ khẩn trương kiểm tra, tìm kiếm người bị nạn, tổ chức hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại.

Theo Lào Cai Online