Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, người hiến máu cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng hợp lý trước và sau khi hiến máu.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, người hiến máu cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng hợp lý trước và sau khi hiến máu.

Sau khi hien mau, thuc pham nao se tot cho suc khoe? - Anh 1

1. Đồ ăn giàu sắt

Sắt là một thành phần quan trọng trong máu, cần thiết cho sự vận chuyển Oxy đến các mô cơ quan trong cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể không thể duy trì cũng như sản sinh đủ lượng tế bào máu đúng nhu cầu. Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tạo tế bào máu mới ngay, nên việc ăn những thức ăn giàu sắt sẽ giúp bạn có nguồn nguyên liệu tốt để thực hiện quá trình này.

Một số thực phẩm giàu sắt là rau cải bó xôi, thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, hạt đậu và nho khô. Hạt dẻ và bơ đậu phộng cũng chứa sắt. Ngoài ra bạn còn có thể ăn các loại ngũ cốc tăng cường sắt được bán ngoài thị trường. Để chọn được những loại phù hợp, bạn cần đọc kĩ nhãn thành phần bên ngoài bao bì sản phẩm. Để cơ thể hấp thu tối đa lượng sắt được ăn vào, bạn cũng cần lưu ý bổ sung thêm vitamin C có trong một số loại quả chua.

2. Không quên uống nhiều nước

Ăn một bữa ăn sau khi hiến máu sẽ giúp cơ thể phục hồi năng lượng và khởi động quá trình tại tế bào máu mới đã mất đi trong quá trình hiến. Không được coi nhẹ tầm quan trọng của nước trong từng món ăn mà bạn ăn trong bữa. Uống nhiều nước trong vòng 24 đến 48 tiếng sau khi hiến máu là việc không thể thiếu giúp cơ thể điều hòa hoạt động sống. Trong vòng 24 giờ sau khi hiến máu, bạn nên tánh sử dụng rượu và nên tăng cường lượng nước lên nhiều lần

3.Cháo táo đỏ, đậu phộng

Sau khi hien mau, thuc pham nao se tot cho suc khoe? - Anh 2

Táo đỏ 15 quả, đậu phộng cả vỏ lụa 50g, gạo 100g. Tất cả nguyên liệu sau khi rửa sạch cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, dùng lửa vừa nấu chín nhừ, mỗi ngày dùng sáng và chiều.

4. Thực phẩm giàu vitamin B6

Với những người mới hiến máu, thực phẩm chứa vitamin B6 mang lại rất nhiều lợi ích. Quá trình sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh không thể thiếu sự đóng góp của vitamin B6. Bên cạnh đó, dưỡng chất này cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa thông quá việc giúp cơ thể cắt nhỏ protein.

Bạn có thể bổ sung vitamin B6 bằng cách tiểu thụ các loại thực phẩm như chuối, khoai tây, hạt dinh dưỡng, trứng, thịt đỏ, cá và cải bó xôi.

Trác Quân (t/h)