PNO - Anh và Pháp đã đóng cửa đại sứ quán của họ ở Yemen vì lo ngại bạo lực leo thang, và sau khi Mỹ đưa ra cảnh báo du lịch toàn cầu.

Đại sứ quán Anh ở Yemen đã sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công khủng bố - Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ sẽ đóng cửa đại sứ quán ở Sana'a trong hai ngày - Chủ nhật và thứ Hai (4-5/8), và thông báo với công dân Anh ở Yemen rằng họ sẽ không được sơ tán nếu đã chọn ở lại Yemen khi bất ổn dân sự ở nước này có diễn biến xấu.

Một quan chức chính phủ Anh cho biết: "Chúng tôi đã rút một số nhân viên khỏi Sana'a, do gia tăng mối quan ngại về an ninh”.

"Tư vấn du lịch của chúng tôi cảnh báo cần đặc biệt cảnh giác trong tháng Ramadan, thời điểm căng thẳng có thể lên đến đỉnh điểm. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến tình hình an ninh trong những ngày cuối cùng của tháng Ramadan và bước vào lễ hiến tế Eid", ông nói.

Tổng thống Pháp François Hollande hôm 4/8 tuyên bố rằng Pháp đã đóng cửa đại sứ quán của mình sau những mối đe dọa tương tự mà Mỹ và Anh đã nêu ra.

Một tuyên bố của Tổng thống cho biết Paris đã được thông báo "trực tiếp và gián tiếp" về các mối đe dọa từ Al-Qaeda đối với các tổ chức và công dân Pháp ở nước ngoài.

"Tôi đã quyết định đóng cửa Đại sứ quán Pháp tại Yemen bởi vì có những yếu tố khiến chúng ta tin rằng những mối đe dọa là rất nghiêm trọng, và một số nước khác cũng đã quyết định như vậy. Do đó Đại sứ quán Pháp sẽ đóng cửa trong vài ngày", ông Hollande nói. Ông nói thêm rằng các công dân Pháp ở Yemen và những người đi du lịch ở Trung Đông cần tăng cường chú ý đến sự an toàn của mình.

Binh lính Yemen canh gác bên ngoài sứ quán Pháp đã được gia cố để phòng thủ ở Sana’a - Ảnh: AFP

Các động thái này diễn ra sau báo cáo hôm 2/8 về cuộc đụng độ ở Sana'a khi một nhóm binh lính tham gia binh biến trong một đơn vị quân đội tinh nhuệ và cố gắng xông vào Dinh tổng thống.

Các quan chức quân sự cho biết một trong những kẻ nổi loạn đã bị giết chết và sáu người khác bị thương trong cuộc giao tranh. Xe tăng và xe bọc thép sau đó đã được triển khai xung quanh Dinh tổng thống.

Quyết định của Anh và Pháp diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đóng cửa 21 đại sứ quán và lãnh sự quán của mình ở Trung Đông và Bắc Phi vì lý do "an ninh". Tờ New York Times đưa tin chính phủ Mỹ đã chặn được tin nhắn từ Al-Qaeda thảo luận việc tấn công chống các cơ sở của Mỹ trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Anh không bình luận liên quan đến hành động của Mỹ, nhưng ngành du lịch của Anh cảnh báo: "Có mối đe dọa khủng bố ở khắp Yemen, những kẻ khủng bố đe dọa tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố và bắt cóc”.

Ngày 4/8, Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa 19 đại sứ quán và lãnh sự quán ở Trung Đông và châu Phi đến hết ngày 10/8 do hiểm họa khủng bố vẫn còn ở mức báo động.

CẨM HÀ (Theo Financial Times, AFP)