Bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật thẩm mĩ, phẫu thuật để chữa bệnh..., những vết thương đang còn đau rát? Bạn hãy lên một chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Sau phau thuat, ban nen an gi? - Anh 1

1. Thực phẩm nguyên chất
Thực phẩm nguyên chất là điều quan trọng nhất trong vấn đề dinh dưỡng hậu phẫu. Hạn chế càng nhiều sự chế biến càng tốt. Ví dụ nên ăn cam tươi thay vì uống nước ép cam, khoai tây hấp thay vì rán.

So với thực phẩm nguyên chất, thực phẩm qua chế biến có nhiều chất béo, đường, muối và hóa chất phụ gia nhưng lại ít chất xơ và vitamin. Để tự ý thức việc sử dụng thực phẩm nguyên chất, có một bí quyết mua sắm đó là hãy tập trung ở những khu xa nhất của siêu thị, tạp hóa. Đơn giản vì đó thường là nơi bày bán rau quả, thịt cá tươi, các sản phẩm từ sữa.

2. Chú trọng chất xơ trong khẩu phần ăn:

Thực phẩm chứa chất xơ, không chỉ lành mạnh hơn so với thực phẩm không chất xơ, mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa táo bón, một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật.

Thực phẩm chứa chất xơ cao:

Bánh mì nguyên chất: bánh mì sử dụng ngũ cốc và màu hơi đen. Bánh mì trắng thường được tinh chế quá, nên không cung cấp nhiều chất xơ.

Trái cây: Trái cây tươi là một nguồn tuyệt vời của vitamin và chất xơ.

Rau quả: Rau quả là một nguồn chất xơ dồi dào và có thể được mua tươi hoặc đông lạnh.

3. Ngũ cốc nguyên chất

Ngũ cốc nguyên chất dồi dào vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ. Bánh mì ngũ cốc có màu sẫm, ít qua chế biến so với bánh mì trắng. Gạo lức cũng chính là lựa chọn tuyệt vời vì ít qua xử lí.

Bữa sáng là thời điểm lí tưởng để bổ sung ngũ cốc nguyên chất và chất xơ vào chế độ dinh dưỡng. Hãy chọn cháo yến mạch, các loại ngũ cốc nguyên chất khác và trái cây tươi cho bữa sáng thay vì thịt muối và trứng rán.

Ngũ cốc: Không phải ngũ cốc nào cũng có hàm lượng chất xơ cao. Kiểm tra nhãn để tránh ngũ cốc có đường hoặc chất xơ thấp. Hãy tìm ngũ cốc với chất xơ nhiều chẳng hạn như bột yến mạch, kem lúa mì.

Trác Quân (t/h)