Bộ Y tế Saudi Arabia ngày 3/5 xác nhận có thêm 2 ca tử vong do nhiễm virus (vi-rút) gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), nâng tổng số người thiệt mạng lên 109 người kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 9-2012.

Trong số hai ca tử vong có một nam thanh niên 25 tuổi sống tại thành phố cảng Jeddah (Giê-đa) - địa điểm bùng phát dịch mạnh nhất trong thời gian gần đây và một phụ nữ 69 tuổi tại Mecca (Méc-ca), phía Tây của Saudi Arabia.

Cũng theo Bộ Y tế Saudi Arabia , vào thời điểm này đã có thêm 25 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm virus gây bệnh MERS lên tới 396 người. Trước đó, ngày 2-5, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus MERS. Bệnh nhân là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe từng công tác tại Saudi Arabia . Tuần trước, Ai Cập thông báo một trường hợp xác định dương tính với virus MERS sau khi đến Saudi Arabia . Các số liệu của CDC cho thấy hiện có hơn 400 người ở 12 quốc gia xác nhận nhiễm MERS.
Được biết, loại virus mới này có họ hàng với loại virus gây nên Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) xuất phát từ Trung Quốc, lan ra khắp Đông Nam Á đã khiến hơn 800 người tử vong cách đây 10 năm. Giống như SARS, virus gây bệnh MERS được truyền từ động vật sang người, gây nên các triệu chứng như ho, sốt, viêm phổi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo khách du lịch không nên đến Saudi Arabia vào dịp này.

TTXVN