Những tập tục kì dị mà những người phụ nữ phải chịu hoặc tự nguyện sau đây vẫn khiến người chứng kiến nổi da gà bởi độ kinh dị của nó.

Tục bó chân ở Trung Quốc

Tục bó chân là một tập tục áp dụng cho phụ nữ, tồn tại ở Trung Quốc trong khoảng thời gian dài hàng nghìn năm, trải qua nhiều triều đại phong kiến. Những người phụ nữ phải cắn răng chịu đau bó chân lại để chân không bị to ra.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 1

Tục lệ này gần như trở thành một nét truyền thống của phụ nữ đất nước này suốt thời đại phong kiến. Ảnh: Internet

Theo người Trung Quốc, việc bó chân đối với phụ nữ sẽ khiến bàn chân của họ bé xíu lại nên không thể dễ dàng rời khỏi nhà để có cơ hội “theo trai”. Người Trung Quốc cho rằng bàn chân nhỏ mang một vẻ đẹp quyến rũ. Họ gọi những bàn chân này bằng cái tên mĩ miều như “gót sen” hay “gót huệ”.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 2

Các bé gái mới 4 đến 7 tuổi đã bị áp phong tục này. Ảnh: Internet

Các bé gái được cắt móng chân càng sâu càng tốt để tránh nhiễm trùng sau này. Sau đó, bàn chân của bé gái sẽ bị bẻ gẫy và cuộn gọn vào trong dải lụa ướt, nén chặt đến kiệt nước.Tục lệ này gây đau đớn nhưng vẫn kéo dài hàng nghìn năm ở Trung Quốc. Đến nay thì nó đã bị hủy bỏ.

Pakistan: Cô dâu phải tỏ ra đau buồn ở lễ cưới

Tại Pakistan, hôn lễ thường được tổ chức tại nhà cô dâu chứ, nhưng hiện nay cũng đã có một vài thay đổi khi ở một số vùng, hôn lễ bắt đầu được tổ chức tại nhà chú rể.Trước hôn lễ 5 ngày, cô dâu phải tiến hành lễ “gột rửa”.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 3

Càng đau buồn trong ngày cưới của mình họ sẽ càng nhận được nhiều lời chúc phúc. Ảnh: Internet

Sau lễ “gột rửa”, cô dâu sẽ được chính những người bạn gái thân nhất của mình giúp trang điểm, sơn móng chân, móng tay.Họ còn dùng một loại sơn đặc chế để vẽ hoa văn lên mu bàn chân, lòng bàn chân, mu bàn tay và lòng bàn tay của cô dâu, thể hiện sự vui mừng.

Tuy nhiên, điều kì lạ là những cô dâu ở đất nước này không được mừng ra mặt mà phải tỏ ra đau buồn trước sự iện quan trọng nhất của cuộc đời mình. Người Pakistan quan niệm, nếu cô gái càng đau buồn thì càng thể hiện được sự tôn trọng đối với những vị khách mời.

Ngược lại những vị khách này sẽ đáp trả sự buồn đau của cô gái bằng việc nhảy múa, hát hò để chúc phúc cho cô. Đây đúng là tiệc cưới của các vị khách nhưng lại như một “lễ tang” của cô dâu vậy.

Tục đục răng của phụ nữ Mentawai ở Indonesia

Đúng là sở thích làm đẹp của phụ nữ trên thế giới này thực sự rất đa dạng. Nếu như phụ nữ Trung Quốc bỏ chặt đôi chân đến méo mó để đật được đến cái đẹp thì những người phụ nữ ở Indonesia có kiểu làm đẹp không kém cạnh gì.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 4

Họ không ngại dùng những chiếc đinh nhọn trực tiếp đục vào răng để có thể tạo hình cho nó đẹp như ý muốn. Ảnh: Internet

Một pháp sư địa phương sẽ mài chiếc đục thật sắc để đục răng cho phụ nữ mà không hề có bất kỳ sự can thiệp nào của y học để làm giảm đau trong quá trình đục Những người phụ nữ nơi đây luôn tự tin nếu họ sở hữu một bộ răng sắc nhọn. Những chiếc răng sắc nhọn không chỉ giúp mang đến sự tự tin về nhan sắc, mà còn giúp họ nhai thức ăn dễ dàng hơn.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 5

Với những người phụ nữ của tộc người Mentawai ở một tỉnh xa xôi của Indonesia, đục răng là một hình thức giúp họ trở nên đẹp hơn, mặc dù rất đau đớn. Ảnh: Internet

Quá trình làm sắc răng khiến những người phụ nữ của bộ tộc này rất đau đớn, nhưng không vì thế mà ngăn cản được họ làm điều đó. Tuy nhiên ngày nay, tục này không còn phổ biến nữa.

Làm xấu cô dâu ở Scoland

Mục đích của tục lệ có một không hai này là để chuẩn bị tinh thần cho cô dâu trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân nhiều điều phải lo lắng sau đó.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 6

Càng được ném nhiều thứ bẩn thỉu lên người thì cô dâu đó càng hạnh phúc về sau.Ảnh: Internet

Đó là truyền thống lâu đời ở Scotland. Cô dâu tương lai sẽ bị bạn bè vấy bẩn lên người bằng cách ném trứng thối, sữa thiu, lông động vật… vào người. Sau đó, cô dâu sẽ dạo quanh thị trấn để mọi người “chiêm ngưỡng”.

Những phụ nữ cổ cao nửa mét ở Thái Lan, Myanmar, Lào

Phụ nữ của một số bộ lạc trong ba đất nước này được biết đến với những tập tục làm đẹp khá kì dị.Với họ, người phụ nữ có một chiếc cổ cực kì dài mới được gọi là xinh đẹp.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 7

Những chiếc cổ xứng danh dài nhất thế giới của những người phụ nữ nơi đây. Ảnh: Internet

Vì thế, họ thường đeo những chiếc vòng bằng đồng lên cổ từ khi mới 5 tuổi. Từ năm 10 tuổi, họ sẽ tăng thêm một vòng cổ và làm như thế đến khi bước sang tuổi 25.

Theo đó, có người đeo đến 25 chiếc vòng. Những chiếc vòng đẩy cằm lên trong khi đẩy xương đòn và xương sườn xuống làm các cô gái có cái cổ kéo dài ra. Phụ nữ luôn để tóc dài, búi cao để lộ rõ phần vòng cổ chính là biểu tượng của sự cao quý.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 8

Những phụ nữ phản bội chồng sẽ bị tháo vòng như một hình phạt. Ảnh: Internet

Thông thường đã đeo vòng cổ vào rào sẽ không tháo ra nữa, vì do đeo vòng quá lâu, phần da thịt ở cổ sẽ nhợt nhạt.

Con trai có thể lấy mẹ tại Cameroon

Độ kì quặc của phong tục này khiến nhiều người phải há hốc miệng vì kinh ngạc.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 9

Con trai có thể lấy vợ của cha (tức là mẹ đẻ hoặc mẹ kế), em trai có thể lấy vợ của anh. Ảnh: Internet

Mục đích của việc này chính là giữ của cải trong gia đình, không truyền lại cho người ngoài. Mặc dù tục lệ này dựa trên tinh thần tự nguyện mà không có yếu tố bắt buộc nhưng cũng là một tập tục kì lạ hàng đầu thế giới.

Tục đổi vợ

Người dân Eskimo sống ở vùng Bắc Cực, giữa Bắc Mỹ và Đông Siberi được cho là một trong những dân tộc thoáng nhất thế giới. Họ tin rằng với việc đổi vợ cho nhau có thể thay đổi vận mệnh và tránh xa khỏi những linh hồn xấu xa.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 10

Họ tin rằng tục đổi vợ sẽ mang lại cho họ nhiều may mắn và xua đuổi đi tà ma, ác quỷ. Ảnh: Internet

Một số bộ lạc ở đây coi tình dục đồng tính là hoàn toàn bình thường. Người cha có thể quan hệ với con trai của chính mình và không bị ai lên án.

Morocco: Tổ chức chợ cô dâu

Nói đến Morocco, đất nước được mệnh danh cửa ngõ Bắc Phi, người ta cũng thường nhắc tới một phong tục kỳ lạ của những người phụ nữ nơi đây. Tại vùng núi Atlas, Morocco, tháng 9 hằng năm đều có tổ chức chợ cô dâu.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 11

Đến với chợ cô dâu, các chàng trai sẽ được thỏa thích chọn người mình yêu thương về làm vợ. Ảnh: Internet

Nghĩa là, cô dâu trở thành một món hàng để trao đổi, buôn bán ở khu chợ đặc biệt này. Khi ấy, người thân sẽ dẫn theo cô dâu tới khu chợ, các cô dâu trang điểm xinh đẹp, các chàng trai trong lễ hội đó chọn ra cô dâu ưng ý nhất rồi chủ động “cưa cẩm”.

Nếu như cô dâu đồng ý sẽ thể hiện bằng cách để anh ta nắm lấy tay của mình. Ngoài ra, người Eskimo tại Siberi cũng tin rằng việc giao tiếp với phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có thể khiến đàn ông… chết chìm dưới biển.

Tục nút mũi của phụ nữ Ấn Độ

Một trong những tục lệ lâu đời của bộ tộc Apatani mà ngày nay đang mai một dần là đeo khuyên trên mũi. Xưa kia, tất cả phụ nữ đều đeo những chiếc khuyên kỳ quặc này. Nhưng từ giữa thế kỷ 20, tục lệ này dần đi vào quên lãng, chỉ có những người già vẫn còn giữ.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 12

Cụ thể là từ năm 1970, người ta không còn thấy phụ nữ của bộ tộc Apatina đeo khuyên mũi nữa. Ảnh: Internet

Thông thường, các bé gái thường được cha mẹ đục mũi và nhét những chiếc nút tròn vào lỗ đục ở cánh mũi. Những chiếc nút cứ thế mà lớn dần theo tuổi tác của họ.

Căng môi bằng đĩa của phụ nữ Ethiopia

Tại bộ tộc Surma ở Ethiopia có cách làm đẹp kỳ lạ, đó là phong tục căng môi bằng đĩa. Phụ nữ ở bộ tộc này từng cho rằng, những chiếc đĩa trên môi giúp họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông của bộ tộc. Cứ đến tuổi dậy thì, các thiếu nữ sẽ trải qua cuộc hành xác đau đớn vì cái đẹp. Họ sẽ bị đục một cái lỗ ở môi dưới có kích thước khoảng 1-2 cm.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 13

Càng ngày, những chiếc đĩa môi của các cô gái sẽ lớn lên theo độ trưởng thành của các cô gái. Ảnh: Internet

Chiếc nút bằng gỗ sẽ được đặt vào trong vết cắt và được giữ cho ở đó cho đến khi vết thương lành lại. Sau đó, chiếc nút sẽ được thay thế bằng một chiếc đĩa lớn hơn và theo đó chiếc môi được dần dần kéo căng ra. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi chiếc môi được mở ra khoảng 4 cm đường kính.

Đến lúc này, chiếc đĩa môi đất sét đầu tiên sẽ được gắn vào. Để gắn vừa đĩa môi, phải nhổ ít nhất từ 2 đến 4 răng cửa. Các cô gái sẽ tô vẽ những chiếc đĩa môi này. Đĩa được coi như trang sức quý phái dành cho chị em để thu hút đàn ông.

Xăm lợi để cười duyên

Xăm lợi đen là một cách làm đẹp cực kỳ phổ biến ở những thị trấn nhỏ hoặc làng mạc tại Senegal. Phụ nữ nơi đây tin rằng, với lợi được xăm đen, họ sẽ có nụ cười hấp dẫn.

Se chang co ai muon sinh ra la phu nu neu biet nhung tap tuc ki di nay - Anh 14

Dù đau đớn nhưng để có được nụ cười đẹp phụ nữ nơi đây sẵn sàng biến hóa bằng cách xăm lợi màu đen. Ảnh: Internet

Những tập tục kì dị và lại lùng kia tuy có những nơi đã bỏ nhưng vẫn còn những bộ tộc duy trì và tôn thờ nó như một nét đẹp văn hóa của họ.

Nguyễn Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus