Trang 1 / 2

Ngày 28.10.2011, Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) đã có thông báo bất thường gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc giảm giá bán dự án căn hộ PetroVietNam LandMark (quận 2, TP.HCM). Cụ thể, công ty này sẽ bán 85 căn hộ với giá chỉ 15,5 triệu đồng/m 2 đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), giảm tới 27,43% so với giá mua dự án là 21,36 triệu đồng/m 2 . Chỉ vài ngày sau công bố giảm giá của LandMark, một công ty khác là Sài Gòn Mekong cũng cho biết sẽ giảm giá 500 căn hộ tại dự án An Tiến (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè) từ 18 triệu đồng/m2 xuống còn 14,5 triệu đồng/m 2 .

Hai công bố này đã thực sự hâm nóng thị trường căn hộ TP.HCM, vốn trầm lắng trong suốt thời gian qua. Một số ý kiến cho rằng đó là dấu hiệu cho làn sóng bán tháo căn hộ sắp tới. Tuy nhiên, câu chuyện tại LandMark và An Tiến dường như lại là 2 trường hợp cá biệt.

Chỉ là chiêu PR?

Lý do bán tháo, theo giải trình của PVL, là để trả nợ vay ngân hàng sắp đáo hạn. Tuy nhiên, diễn biến vụ việc hoàn toàn không đơn giản như vậy. Bởi lẽ, sau tuyên bố giảm giá, PVL đã ra thông báo sẽ tổ chức bốc thăm quyền mua căn hộ tại đây “do lượng đăng ký mua vượt quá nhiều so với số lượng căn hộ mà PVL có thể cung cấp”. Nhưng đến khi công bố nhận đặt chỗ bốc thăm quyền mua căn hộ, PVL chỉ đưa ra 15 căn và phải đặt cọc tới 500 triệu đồng.

Không chỉ là bốc thăm quyền mua, khách hàng muốn mua căn hộ phải trả với mức giá tối thiểu là 15,5 triệu đồng/m 2 . PVL còn đưa ra quy định, nếu trong số 25 phiếu hợp lệ có trên 5 phiếu trả giá bằng giá tối thiểu thì Công ty sẽ hủy kết quả bốc thăm và tổ chức bốc thăm lại. Điều đó có nghĩa tối đa chỉ có 5 căn được bán với giá 15,5 triệu đồng/m 2 , số còn lại sẽ có giá cao hơn và cao nhất là bao nhiêu thì không ai biết, trừ ban tổ chức buổi bốc thăm.

Rốt cuộc, PVL đã phải hủy kết quả bốc thăm thực sự vì chỉ có 2 khách hàng tham dự buổi bốc thăm được tổ chức vào ngày 8.11 vừa qua. Diễn biến tại LandMark cho thấy công bố giảm giá của PVL có thể chỉ là chiêu PR để kích cầu cho dự án này. Và kết cục là sự quay lưng của người mua.

Trái với tình trạng ế ẩm của LandMark, sự giảm giá của An Tiến đã thu hút được nhiều người mua nhà. Trong ngày mở bán đầu tiên (7.11), đã có 150 trong số 500 căn hộ được khách hàng đặt mua với giá 14,4 triệu đồng/m2.

Có thể lý giải cho kết quả này là An Tiến không chơi chiêu mà là giảm giá thực sự. Bởi lẽ, không chỉ giảm giá bán, Sài Gòn Mekong còn đưa ra các chính sách ưu đãi mới bên cạnh gói hỗ trợ khách hàng vay 70% trong 15 năm không cần chứng minh thu nhập. Nếu mua căn hộ có giá 15,2 triệu đồng/m2, khách hàng sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất trong năm đầu tiên với lãi suất cố định 8%/năm. Còn nếu mua căn hộ với giá 16,1 triệu đồng/m2 thì sẽ được hỗ trợ lãi suất trong 2 năm đầu, với lãi suất cố định 8%/năm.

Sẽ hình thành mặt bằng giá mới?

Mặc dù còn nhiều tranh cãi xung quanh việc bán tháo căn hộ tại 2 dự án trên, nhưng câu chuyện giảm giá của LandMark và An Tiến cũng tạo ra một luồng dư luận về khả năng bán tháo căn hộ và thị trường căn hộ sẽ hình thành mặt bằng giá mới trong thời gian sắp tới.

Trang 1 2 Trang kế tiếp