Sau khi chặt hạ 8 cây xà cừ trên đường Bưởi, thì trên đường Láng cũng sẽ có 20 cây cần chặt bỏ để thi công công trình đường vành đai 2.

Ngày 1/12, trên tuyến đường Đội Cấn – Bưởi (quận Ba Đình, Hà Nội), một số cây xà cừ cổ thụ tiếp tục bị chặt hạ tại các bãi đất thuộc công trường thi công tuyến đường trên vành đai 2.

Sáng 2/12, trao đổi với PV báo Phunuonline, ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh cho biết: Công ty đã tiến hành việc chặt hạ các cây xanh này theo tiến độ của Ban quản lý dự án Đầu tư phát triển giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội).

Se tiep tuc chat ha khoang 20 cay xanh tren duong Lang - Anh 1

Nhiều cây xà cừ bị đốn hạ để phục vụ thi công đường Vành đai 2. (Ảnh: Thanh Niên)

Lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh thông tin: "Tại đoạn đường Bưởi (thuộc quận Ba Đình, Hà Nội) theo kế hoạch sẽ chặt hạ 8 cây xà cừ. Việc chặt hạ đã được tiến hành từ hôm 30/11, và hiện tại vẫn đang được triển khai".

Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện nay việc giải phóng mặt bằng cũng đang được Ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ công trình đường vành đai 2 đoạn Nhật Tân – Cầu Giấy, để giảm ùn tắc giao thông.

Theo người dân tại khu vực cây bị chặt, những cây xà cừ bị chặt có độ tuổi khoảng 40 – 50 năm. Trước đó, cũng nằm trong dự án thi công đường vành đai 2, nhiều cây xanh tại khu vực này cũng đã được chặt bỏ.

Liên quan đến vấn đề này, Ban QLDA Đầu tư phát triển giao thông đô thị cũng đã có báo cáo nhanh về việc, chặt hạ một số cây xanh trong phạm vi chỉ giới đường đỏ công trình đường vành đai 2 đoạn Nhật Tân – Cầu Giấy.

Se tiep tuc chat ha khoang 20 cay xanh tren duong Lang - Anh 2

Nhiều cây xà cừ cổ thụ bị chặt do nằm trong chỉ giới đường đỏ công trình giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo báo cáo, hiện Ban QLDA đang tập trung triển khai thi công công trình đường vành đai 2 đoạn Nhật Tân – Cầu Giấy, để đảm bảo thông xe tuyến chính trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Trên tuyến (đoạn Đội Cấn – Bưởi) hiện còn một số cây xanh (8 cây xà cừ) nằm trong phạm vi lòng đường thuộc đường gom trái, gần tường chắn cầu T11.

Đây là số cây xanh buộc phải chặt hạ để thi công công trình, vì phạm vi cây xanh nằm trong lòng đường gom trái xây mới. Khi thi công đường phải tiến hành hạ cốt (từ 0,9m – 1m) để thi công kết cấu nền và mặt đường mới.

Cùng với đó, các cây nằm sát tường chắn, nếu không chặt sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tường chắn sau này và sẽ không thi công được hệ thống thoát nước mặt đường, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông hướng lên, xuống khu vực cầu T11.

Cũng theo báo cáo, trên phạm vi đường Láng, đoạn từ Cầu Giấy đến siêu thị Trần Anh còn khoảng 20 cây cũng cần được chặt hạ để thi công tường chắn và đường dẫn đầu cầu vượt Cầu Giấy (đường lên và xuống cầu vượt Cầu Giấy).

Báo cáo cũng thông tin, số cây này hiện đang được Ban QLDA phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội tiến hành các thủ tục chặt hạ nhằm đảm bảo phục vụ thi công công trình.

Hoàng Trang