Theo Khảo sát chi phí sinh hoạt trên toàn cầu (WCL) năm 2014 được tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) công bố ngày 4/3, Singapore đã "soán ngôi" thủ đô Tokyo của Nhật Bản trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Một gian hàng quần áo ở Trung tâm mua sắm Orchard, Singapore. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)

WCL dựa trên các số liệu về chi phí sinh hoạt như giá xe ôtô, phí dịch vụ và giá trị đồng nội tệ.

Theo khảo sát được EIU tiến hành mỗi năm hai lần, giá trị đồng đôla Singapore đã tăng 40%, chi phí đi lại ở Singapore gấp ba lần tại New York, Mỹ, trong khi chi phí điện nước thành phố này cũng cao thứ ba thế giới do phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng và nước ngọt từ bên ngoài.

Chi phí sở hữu xe hơi ở đây cao hơn nhiều so với các nước khác do chính sách đánh thuế cao nhằm hạn chế ôtô của chính phủ Singapore. Đây cũng là nơi đắt đỏ nhất trên thế giới về mua sắm quần áo.

Sau Singapore, 5 thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong danh sách của EIU năm 2014 lần lượt là Paris (Pháp), Oslo (Na Uy), Zurich (Thụy Sĩ), Sydney (Australia) và Tokyo.

Thành phố New York của Mỹ ở vị trí 26. Các thành phố lớn của Ấn Độ, trong đó có Mumbai và New Delhi, đều là những nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất.

Cuộc khảo sát WCL dựa trên giá cả của 160 sản phẩm và dịch vụ tại 140 thành phố trên thế giới. /.