Tính đến sáng nay 16.8, đã có 638 người chết và hơn 4.000 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa đoàn người biểu tình và cảnh sát.

>> Bạo loạn kinh hoàng khiến 280 người chết

Tính đến sáng nay 16.8, đã có 638 người chết và hơn 4.000 người bị thương vì bạo lực ở Ai Cập.

Tình trạng bạo lực lên cao khi vào sáng qua, lực lượng của chính phủ được quân đội hậu thuẫn sử dụng xe tăng, xe ủi, súng hơi cay tiến vào trấn áp khu lều trại của những người biểu tình ngồi đòi Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi trở lại nắm quyền. Vụ bạo động đã khơi mào cho nhiều vụ đụng độ tại những khu vực khác của Ai Cập, kể cả tại Alexandria và Suez.

Trong khi đó, tổ chức Anh em Hồi giáo tiếp tục kêu gọi tổ chức các cuộc tuần hành mới ở thủ đô Cairo, bất chấp lệnh giới nghiêm của chính phủ, để phản đối các hành động bắn giết của chính phủ hôm 14.8.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết, các vụ giao tranh đã giết chết ít nhất 638 người và làm bị thương hơn gần 4.000 người. Tuy nhiên, tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố số người chết là 2.600 và khoảng 10.000 người bị thương, con số này vẫn chưa được kiểm chứng.

Trước tình trạng bạo lực ngày một leo thang đến mức mất kiểm soát, chính phủ Ai Cập đã phải lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Cairo và 13 tỉnh thành trên cả nước. Lệnh giới nghiêm cũng được áp dụng hàng ngày từ 19h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Ngoài ra, chính quyền Ai Cập cũng quyết định đóng cửa khẩu biên giới với dải Gaza, làm hàng trăm du khách Palestine bị kẹt ở hai bên cửa khẩu, cổng duy nhất vào lãnh thổ Palestine.

Cảnh tượng bạo lực ở Cairo.

An Hảo (Xzone/ Tri thức thời đại)