PN - Tỷ lệ thai nhi bị khuyết não đang tăng một cách bất thường tại bang Washington. Báo cáo ngày 4/3 của Bộ Y tế bang này cho biết, từ tháng 5/2010 đến tháng 1/2013 tại ba khu vực là Yakima, Benton và Franklin có 23 trường hợp thai nhi bị khuyết não. Nghĩa là, cứ 10.000 ca sinh thì 8,4 trường hợp bị khuyết não - cao gấp bốn lần so với mức trung bình toàn quốc là 2,1.

Ảnh minh họa: Herald Sun

Vụ việc gây chú ý khi Bộ Y tế bang nhận được điện thoại của y tá Sara Barron làm việc tại một bệnh viện nông thôn của bang, thông báo có tình trạng gia tăng thai nhi bị khuyết não ở đây. Trong 30 năm làm y tá, cô Barron mới chỉ ghi nhận hai trường hợp như vậy, nhưng năm 2012 cô chứng kiến hai ca liên tiếp trong hai tháng. Bạn cô là bác sĩ sản khoa ở một bệnh viện trong vùng cũng có một ca tương tự.

Khuyết não là một dị tật bẩm sinh, các ống thần kinh của thai nhi bị đóng lại không đúng cách khiến phần trước não thai nhi không phát triển, trong khi các phần khác của não lại bị dịch ối. Đa số bào thai bị dị tật này đều bị chết. Những bé sinh ra được thường cũng chết ngay sau đó. Nguyên nhân được cho là do mẹ không cung cấp đủ vitamin B và axit folic trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, qua các trường hợp nêu trên, các viên chức y tế không thấy có sự khác biệt nào về việc bổ sung axit folic ở những thai phụ có thai nhi bị khuyết não so với những thai phụ sinh con khỏe mạnh. Xem xét các yếu tố khác như tiền sử gia đình, trọng lượng thai phụ và nguồn nước… họ cũng không tìm ra nguyên nhân. Vụ việc đang tiếp tục được theo dõi.

AN KHUÊ (Theo CNN, ABCNews)