Tòa soạn nhận được đơn của bà Ngô Thị Hoàn phản ánh về việc gia đình ông Nguyễn Văn Như, vợ là Trịnh Thị Lý lấn chiếm phần diện tích ngõ đi chung để biến thành của gia đình mình.

Sự việc trên đã được các cấp có chỉ đạo cụ thể nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn bà Ngô Thị Hoàn trú tại thôn Vệ Linh (Sóc Sơn, Hà Nội) viết, phía gia đình ông Nguyễn Văn Như đã lấn chiếm ngõ đi chung, lấp rãnh thoát nước của gia đình bà để làm vườn, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình bà. Mặc dù bà gửi đơn yêu cầu giải quyết từ lâu nhưng đến tháng 6/2015 xã mới có quyết định cưỡng chế. Sau buổi cưỡng chế, gia đình bà Hoàn làm lại rãnh thoát nước thì ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch xã yêu cầu: “Giữ nguyên hiện trạng không ai được làm bất cứ gì trên đoạn đường vừa cưỡng chế”.

Soc Son: Bien ngo di chung thanh cua rieng, xa co thuc su vao cuoc? - Anh 1

Bà Ngô Thị Hoàn chỉ lối đi chung đã bị gia đình ông Như lấn chiếm nhiều năm.

Gia đình bà Hoàn rất bất ngờ về yêu cầu của ông Tuấn, nhưng tôn trọng chính quyền và chấp hành, ra về chờ quyết định cuối cùng của UBND xã Phù Linh.

Nhưng sau khi đoàn cưỡng chế ra về thì gia đình ông Như lại rào đường, lắp cổng, trồng chuối lên ngõ đi chung. Thấy vậy gia đình bà Hoàn đã báo cáo UBND xã nhưng phía chính quyền không có động thái gì và sự việc rơi vào im lặng theo thời gian.

Tới tháng 1/2017, UBND xã mới cho công an viên và dân phòng vào dọn dẹp lại cây cối, mốc giới cắm từ năm 2015. "Có chỗ đường cắm chỉ 0,8 m vậy thử hỏi 3 gia đình chúng tôi từ trước gánh lúa và khi có người chết thì khiêng qua kiểu gì mà UBND xã lại cắm mốc như vậy". Không đồng ý với quan điểm đó gia đình bà Hoàn yêu cầu chính quyền xã phải đo lại, tất cả hiện trạng sổ đỏ được cấp của các hộ, ngõ đi chung theo như bản đồ địa chính xã năm 1993. Sau đó cắm mốc, chỉ rõ đúng sai, gia đình nào lấn chiếm, phần diện tích nào là đất công, là ngõ đi chung bàn giao trả lại cho xã và có các biên bản bàn giao mốc giới.

Soc Son: Bien ngo di chung thanh cua rieng, xa co thuc su vao cuoc? - Anh 2

Hiện trạng lối đi chung có những cây chuối tự mọc như lời ông chủ tịch xã Phù Linh.

Để có thêm thông tin đa chiều, PV đã có được những thông tin và quan điểm từ phía chính quyền địa phương. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Quy – Chủ tịch UBND xã Phù Linh cho biết: Sự việc xảy ra đã lâu từ những năm 1996 - 1997, hai gia đình có quan hệ họ hàng chi trên, chi dưới gọi nhau là chú cháu. Từ năm 1996, gia đình ông Ninh không đi qua đường này nữa. Nhưng không hiểu sao từ năm 2013 gia đình ông Ninh, bà Hoàn lại có đơn đề nghị giải quyết.

UBND xã cũng đã 3 lần cưỡng chế và hiện nay vẫn giữ nguyên hiện trạng. Xã còn khẳng định là con đường đi chung bị ông Như lấn chiếm 34 m đã giải tỏa và cưỡng chế, có biên bản bàn giao cho thôn quản lý con đường đó cho dân đi. Sau khi bà Hoàn có đơn gửi, UBND huyện cử người về kiểm tra đúng như biên bản bàn giao. Bây giờ nhà bà Hoàn muốn đi lối đó thì phải đóng tiền cho nhà ông Như vì nhà ông Như được thôn cho phép làm đường thì ông ấy có quyền được quản lý. Vậy vô hình chung là UBND xã đã trao quyền cho ông Như quản lý ngõ đi chung ấy?

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhà ông Như không thực hiện theo biên bản mà trồng chuối và cấy cối trên lối đi chung, ông Chủ tịch khẳng định là không có chuyện ông Như trồng chuối, nếu cần sẽ cho người dẫn phóng viên vào mục sở thị. "Chuối là cây ngoài đường nó tự mọc đấy là quyền của cây chuối. UBND xã không có thể cưỡng chế chuối mọc đất của tập thể", ông Chủ tịch nói. Theo quan sát của phóng viên thì hiện tại lối đi chung đó đã bị bịt kín và có nhiều cây chuối cùng cây ăn quả khác.

Trong một diễn biến khác ông Chủ tịch xã cũng chia sẻ cho phóng viên biết là mâu thuẫn giữa 2 gia đình khó có thể hàn gắn, xã đã nhiều lần giải hòa nhưng không được. Nếu gia đình nhà bà Hoàn mở lối đi chắc chắn sẽ xảy ra đánh nhau vì gia đình nhà ông Như đã tuyên bố như thế. Vậy thì xã sẽ có biện pháp gì ngăn chặn và ổn định tình hình địa phương thưa ông (PV đặt câu hỏi)? Ngoài biện pháp phòng ngừa và báo cáo lên công an huyện thì xã không thể cử cán bộ túc trực cũng như giải quyêt hết mọi việc được.

Mang những câu hỏi chưa lời đáp, chúng tôi tìm đến phiền ông Phạm Xuân Phương - Bí thư huyện ủy Sóc Sơn. Mặc dù không đặt lịch, không hẹn trước nhưng ông đã dành cho chúng tôi gần 1h đồng hồ để trao đổi xung quanh vấn đề trên.

Ông Phương cho hay: Vụ việc đó tôi đã tiếp nhận đơn và chỉ đạo nhiều lần. Chắc chắn sau nghỉ lễ 2/9 này tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt các phòng ban chuyên môn và UBND xã Phù Linh giải quyết dứt điểm vụ việc không thể để kéo dài thêm nữa.

Sau khi nghe chúng tôi nhắc đến những vấn đề nếu gia đình bà Hoàn tự ý mở ngõ sẽ xảy ra đánh nhau gây mất an ninh trật tự nếu như sự việc không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Ông Phương trả lời: Vì chưa phân định ranh giới, mốc cắm cụ thể, và chưa có bàn giao cụ thể cho bên nguyên đơn, bị đơn và chính quyền thôn vậy thì không giải quyết được gốc của vấn đề. Hiện tượng đánh nhau, gây bất ổn cho địa phương như lời của đồng chí chủ tịch xã Phù Linh chia sẻ, sẽ hiện hữu là điều không thể tránh khỏi.

PV tiếp tục đặt câu hỏi rằng "Vậy có cách nào để thực hiện việc đó một cách tốt nhất thưa ông?". Đánh người là vi phạm pháp luật và tôi cho rằng bất cứ ai vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị. Đó là điều mà đồng chí Bí thư huyện ủy khẳng định với phóng viên.

Soc Son: Bien ngo di chung thanh cua rieng, xa co thuc su vao cuoc? - Anh 3

Văn bản chỉ đạo của ông Đỗ Minh Tuấn – Phó chủ tịch huyện Sóc Sơn vẫn còn nằm trên giấy.

Gần đây nhất UBND huyện cũng đã ban hành văn bản số 1252/ UBND – BTCD yêu cầu giải quyết dứt điểm đơn của bà Ngô Thị Hoàn. Qua đó những nhiệm vụ chính được giao rất cụ thể: Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Phù Linh thực sự vào cuộc: Xác định rõ diện tích ngõ cụ thể như trong sổ đỏ của hai gia đình, để xử lý dứt điểm phần diện tích ngõ đi chung mà gia đình ông Nguyễn Văn Như đã lấn và đang chiếm giữ. Tổ chức cưỡng chế dứt điểm phần diện tích đang bị lấn chiếm. Có biên bản bàn giao rõ ràng cho đại diện thôn Vệ Linh và có xác nhận của bả Ngô Thị Hoàn. Đồng thời có biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm đối với gia đình ông Như nếu tiếp tục tái vi phạm. Kết quả thực hiện Chủ tịch xã Phù Linh báo cáo bằng văn bản trước Bí thư huyện ủy và UBND huyện trước ngày 15/8/2017.

Biên bản chỉ đạo là vậy, thời gian thực hiện đến nay cũng đã 30 ngày, nhưng theo quan sát của phóng viên tất cả vẫn còn nguyên hiện trạng. Thiết nghĩ một vụ việc nhỏ mà cũng đã tốn rất nhiều thời gian của lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn, nguyên nhân do đâu? Trách nhiệm thuộc về ai? Do năng lực quản lý hay còn lý do gì mà sự việc trên bao năm chưa được giải quyết dứt điểm? Câu trả lời xin gửi tới lãnh đạo huyện Sóc Sơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Đăng Hoan – Hoàng Thái