Chữ xuân trong danh từ kép “xuân sự” được hiểu là những hoạt động trong chuyện hai người khác giới. Ở phái nữ thì “xuân sự” qua đi là điều không tránh khỏi nhưng đối với phái nam thì diễn ra khác nhau ở từng đối tượng. Khi người nam đến tuổi ngũ tuần, nội tiết tố bắt đầu suy giảm và hiện tượng mãn dục bắt đầu

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta vẫn nghe nói đến hiện tượng hồi xuân. Đây là thay đổi hy hữu của cơ thể trong quá trình lão hóa. Người có hiện tượng hồi xuân sẽ thấy tinh thần phấn khởi, năng nổ hơn, sức khỏe tốt hơn và ham muốn tình dục cũng tăng cao hơn. Thay đổi nội tiết sinh dục chính là mấu chốt của hiện tượng hồi xuân trong ham muốn tình dục.

Khi nam giới lớn tuổi sẽ có hiện tượng giảm nội tiết tố, tương tự mãn kinh ở nữ. Tuy nhiên, một số ít người vẫn hoạt động tình dục bình thường, thậm chí tốt hơn lúc trẻ. Thay đổi có thể gặp là “cậu nhỏ” ít nghe lời hơn lúc trẻ, kích thích phải nhiều hơn, lâu hơn mới tạo được sự phóng tinh. Khoảng thời gian giữa 2 lần giao ban cũng dài hơn ở người trẻ. Tình trạng bất lực ở nam giới sau tuổi 60 ngoài mãn dục còn có thể do rượu, stress, thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, cao huyết áp…

Các nhà khoa học đã nghĩ nhiều đến chuyện dùng thêm nội tiết tố sinh dục khi thấy có hiện tượng suy giảm nội tiết tố sinh dục ở nữ trong giai đoạn tiền và sau mãn kinh, cũng như nội tiết nam khi bước vào thời kỳ mãn dục nam.
Một số trường hợp có thành công, nghĩa là người nữ giữ được sự tươi mát của cơ thể, vẫn thấy thoải mái trong sinh hoạt tình dục và người nam cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, các nội tiết tố sinh dục này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như ung thư vú ở nữ, ung thư tiền liệt tuyến ở nam và tăng các nguy cơ tim mạch.

Ngoài việc dùng nội tiết tố sinh dục thì rèn luyện tinh thần, tập thể dục thể thao cũng rất quan trọng. Nếp sống điều độ, hợp lý trong công việc và nghỉ ngơi, giải trí, kể cả điều độ trong sinh hoạt tình dục cũng sẽ là điều kiện cần thiết để kéo dài tuổi xuân mà không cần đến hiện tượng hồi xuân.