Samsung và LG mới là những hãng đầu tiên sản xuất TV màn hình cong nhưng mà dựa trên công nghệ OLED, trong khi đó Sony chọn một giải pháp khác đó là màn hình LCD. Kết quả mà Sony mang lại đó chính là chiếc TV 65" độ phân giải Full-HD (tên mã S990A) cũng có thể cong được như ai nhưng giá thành thì thấp hơn phân nửa do công nghệ LCD đang khá phổ biến. Giá của S990A là 4000 USD trong khi giá TV OLED cong 65" của Samsung và LG thì lên tới 9.000-10.000 USD.

Samsung và LG mới là những hãng đầu tiên sản xuất TV màn hình cong nhưng mà dựa trên công nghệ OLED , trong khi đó Sony chọn một giải pháp khác đó là màn hình LCD. Kết quả mà Sony mang lại đó chính là chiếc TV 65" độ phân giải Full-HD (tên mã S990A ) cũng có thể cong được như ai nhưng giá thành thì thấp hơn phân nửa do công nghệ LCD đang khá phổ biến. Giá của S990A là 4000 USD trong khi giá TV OLED cong 65" của Samsung và LG thì lên tới 9.000-10.000 USD.

TV S990A của Sony sử dụng tỷ lệ khung hình 16:9, đây là tỷ lệ rất phù hợp với mắt nhìn của chúng ta, kết hợp với hình ảnh cong nhẹ sang hai bên sẽ giúp cho người xem có được những trải nghiệm mới lạ trong khi xem video và chơi game. Là một sản phẩm chuyên về hình ảnh nên hiển nhiên S990A cũng được Sony trang bị cho công nghệ Triluminos giúp tăng cường độ chính xác của màu sắc và cải thiện chất lượng hình ảnh. Bạn có thể tìm hiểu về công nghệ này tại bài viết này , dưới đây là tóm tắt:

Trước tiên phải hiểu sơ qua về cơ chế của màn hình LCD dùng công nghệ đèn nền LED thông thường: Các màn hình LCD đèn nền LED thông thường sử dụng bóng LED xanh dương cường độ cao được phủ một lớp phốt-pho nhằm tạo ánh sáng trắng. Ánh sáng sau đó sẽ đi qua một bộ lọc với ba màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá. Tuy nhiên, thành phần này có tính lọc lựa không cao, ví dụ như filter màu đỏ vẫn cho phép một ít ánh sáng cam đi qua. Khi màu đỏ và xanh không thuần khiết được trộn lại, chúng cho ra hình ảnh với màu trông có vẻ nhợt nhạt. Đây cũng chính là điểm hạn chế của các màn hình LCD so với màn hình CRT trước đây.

Trong khi đó màn hình LCD dùng công nghệ Triluminos của Sony sẽ tận dụng các bóng LED không có lớp phủ đặt trong một ống thủy tinh với đầy các chấm lượng tử đỏ và xanh lá cung cấp bởi công ty QD Vision (có trụ sở tại Massachussetts, Hoa Kì). Hai loại chấm này sẽ hấp thụ một phần ánh sáng xanh dương từ đèn nền rồi phát xạ thành màu đỏ và xanh lá thuần khiết. Với phương pháp này, ánh sáng đi qua bộ lọc đỏ sẽ mang đúng màu đỏ, tương tự như thế cho các màu còn lại. Kết quả là chúng ta có được mức độ tái tạo màu chính xác hơn, hình ảnh đẹp hơn so với việc dùng đèn LED tráng phốt-pho.

S990A được thiết kế để chúng ta có thể treo nó lên tường, để làm được điều này thì mặt sau của chiếc TV được làm bằng phẳng chứ không phải cong theo mặt trước. Do đó phần rìa hai bên của TV sẽ dày hơn ở chính giữa. Và để bù lại khuyết điểm đó, Sony đã gắn vào hai phần gù lên này một hệ thống loa 5.1 công suất 40W được định vị theo nhiều hướng khác nhau để giả lập một dàn âm thanh vòm hoàn chỉnh.

TV màn hình cong tuy sẽ đem lại những trải nghiệm xem mới lạ nhưng nó cũng tồn tại nhược điểm đó là chỉ có người ngồi chính diện ngay phía trước TV mới có được tầm nhìn tốt nhất, còn những người khác ngồi bên cạnh hay ngoài rìa thì chất lượng ảnh sẽ không tốt bằng. Tuy nhiên nếu bạn là một người độc thân vui tính thì hẳn đây không phải là một nhược điểm quá lớn, đúng không.

Theo Gizmodo , Sony