Nhìn vào danh sách tập trung các đội tuyển của Anh có thể dễ dàng nhận thấy số lượng cầu thủ áp đảo đến từ Southampton – đội bóng phát triển dựa trên nền tảng là những cầu thủ người Anh.

Đầu tuần này, các đội tuyển Anh đều tập trung để chuẩn bị cho lượt trận quốc tế. Và trong danh sách triệu tập có tới 9 người thuộc biên chế Southampton. Đó là: Luke Shaw, Adam Lallana, Jay Rodriguez, Rickie Lambert (ĐTQG), James Ward-Prowse (U-21 Anh), Calum Chambers, Matt Targett, Harrison Reed và Sam Gallagher (U-19 Anh).

Shaw, Rodriguez và Lambert - 3 tuyển thủ Anh thuộc biên chế Southampton

Không phải ngẫu nhiên mà có tới 9 cầu thủ đều từ 1 CLB được triệu tập lên các ĐTQG. Họ là niềm tự hào của Southampton.

Đêm nay, khả năng để cả 4 ngôi sao của The Saints trong màu áo ĐT Anh cùng ra sân là không nhiều. Nhưng đây là hình mẫu để nhiều CLB Premier League noi theo. Việc tuyển dụng và sử dụng cầu thủ Anh là chủ ý của Nicola Cortese – người mới đây đã từ chức khỏi vị trí GĐĐH của một trong những đội bóng tiến bộ nhất nước Anh.

Trong trận đấu cuối cùng của Southampton trước khi Cortese từ chức (thắng West Brom 1-0), HLV Pocchettino đưa ra sân 6 cầu thủ người Anh gồm Nathaniel Clyne, Luke Shaw, Jack Cork, Adam Lallana, Rickie Lambert và Jay Rodriguez. Trên băng ghế dự bị còn 3 người khác: thủ môn Kelvin Davis, tiền đạo Sam Gallagher và tiền vệ James Ward-Prowse. Suýt chút nữa thì sẽ là 4 bởi Calum Chambers – cũng được triệu tập lên đội U-19 Anh lần này – dính chấn thương không thể góp mặt. Chambers đang là ngôi sao tiềm năng bậc nhất nước Anh và người ta tin rằng sớm muộn anh cũng sẽ ra mắt đội U-21 rồi đội lớn.

Ở Southampton lúc này đang có 1 dây chuyền sản xuất những tài năng bóng đá Anh và họ cũng đang xây dựng một học viện đào tạo trẻ hiện đại trị giá nhiều triệu bảng để đầu tư hơn nữa cho những tài năng trẻ. Học viện này được khởi xướng bởi Cortese.

Nicola Cortese - cựu GĐĐH của Southampton

Ở Southampton, người ta cho các cầu thủ trẻ chơi bóng và cơ hội để chứng minh những tài năng người Anh hoàn toàn có thể cạnh tranh với các tài năng ngoại quốc. Nhưng mình Cortese không thể làm được điều đó. Đằng sau hậu trường, Jason Dodd và Paul Williams, 2 cựu cầu thủ Southampton, đang làm việc không biết mệt mỏi. Họ hiếm khi được nhắc đến, nhưng đã là một phần quan trọng trong thành công của đội chủ sân St Mary từ vài năm qua.

Tương lai giờ trở nên thiếu chắc chắn vì sự ra đi của Cortese, nhưng ít ra, nước Anh đang hưởng lợi từ 1 người Ý.