(DĐDN) - ANZ chính thức thoái vốn khỏi Cty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Theo nhiều nhà đầu tư, việc ANZ thoái vốn đã tạo ra một khoảng trống lớn đối với SSI khi không có nhà đầu tư ngoại cầm trịch. AZN lãi bao nhiêu từ thương vụ thoái vốn này và liệu đây là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư khác khi muốn sở hữu cổ phiếu của Cty chứng khoán hàng đầu VN ?

(DĐDN) - ANZ chính thức thoái vốn khỏi Cty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Theo nhiều nhà đầu tư , việc ANZ thoái vốn đã tạo ra một khoảng trống lớn đối với SSI khi không có nhà đầu tư ngoại cầm trịch. AZN lãi bao nhiêu từ thương vụ thoái vốn này và liệu đây là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư khác khi muốn sở hữu cổ phiếu của Cty chứng khoán hàng đầu VN ?

Biểu đồ so sánh doanh thu của các Cty chứng khoán niêm yết

Như thông tin đã công bố, ANZ đã bán toàn bộ 17,5% tỷ lệ sở hữu tại SSI cho Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Duy Hưng và một nhóm nhà đầu tư trong nước cổ phiếu SSI. Ông Hưng cho rằng, đây là cơ hội tốt để ông và các thành viên trong gia đình gia tăng sở hữu tại SSI, bởi từ khi thành lập SSI đến nay, dù ông không bán một cổ phiếu SSI nào, nhưng sau nhiều lần Cty tăng vốn, hiện ông chỉ sở hữu hơn 8% cổ phiếu tại Cty này.

Cơ hội cho room ngoại

Thông thường khi một cổ đông thoái vốn thì cổ phiếu DN đó dễ giảm sàn nhưng trường hợp của SSI thì ngược lại. Sau khi ANZ thoái vốn, cơn bão giao dịch tại cổ phiếu SSI đã đẩy cổ phiếu này tăng kịch trần liên tiếp. Cụ thể trong phiên ngày 29/9 cổ phiếu SSI đã tăng giá 1.800 đồng tương ứng 6,2% lên 31.000 đồng. Khớp lệnh tại SSI đạt 11,5 triệu cổ phiếu, cung giá trần còn dư 2,7 triệu cổ phiếu. SSI tăng giá mạnh giữa bối cảnh VN-Index giảm 1,5 điểm xuống còn 603,48 điểm.

Thương vụ thoái vốn của ANZ dù được đánh giá là thành công, song khoản đầu tư này có mang lại lợi nhuận như kỳ vọng? Theo giới phân tích, để không lỗ khi thoái vốn khỏi SSI, ANZ phải đạt được giá chuyển nhượng tối thiểu 34.500 đồng/cp. Trong phiên ngày 29/9 giá cổ phiếu SSI dù có kịch trần cũng chỉ đạt mức giá 31.000đồng/cp. Phiên ngày 1/10 giá cổ phiếu SSI cũng chỉ chạm mức 31.200 đồng/CP.

Với tình hình thị trường và giá cổ phiếu SSI hiện nay thì có thể nhận định là mức lãi của ANZ từ thương vụ này cũng không nhiều. Với mức giá 31.000 đồng hiện tại, ANZ đang lãi 200 tỷ đồng. Con số này không có ý nghĩa khi tiền đồng đã mất giá khá nhiều trong 7 năm qua.

Sự ra đi của ANZ, sẽ mang đến một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư ngoại khác và chính SSI. Trên thực tế, SSI đã hết room từ năm 2011, do vậy, các quỹ đầu tư nước ngoài từ nhà đầu tư chiến lược đến các quỹ ETF, đều không có điều kiện tham gia đầu tư vào SSI. Bản thân SSI và các nhà đầu tư ngoại nhiều lần chờ đón cho phép mở room từ Chính phủ.

Có thể nói, ở vị thế Cty chứng khoán lớn nhất VN sẽ có nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài khác muốn hợp tác với SSI, để cùng đưa SSI lên một tầm hoạt động mới theo lộ trình phát triển được McKinsey tư vấn từ năm 2010, nhưng chưa có cơ hội vì đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Lợi thế hút đầu tư nội

Sở Giao dịch CK TP HCM vừa công bố danh sách 10 Cty CK có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất thị trường trong quý 2/2014. SSI lần đầu tiên sau 2 năm đã giành lại vị trí số 1 trong bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn HCM với 11,79%, SSI là Cty CK tăng trưởng thị phần mạnh nhất toàn thị trường trong quý này. Bám theo sát nút là HSC với 11,35% thị phần, giảm 1,49% so với quý trước, mức giảm mạnh nhất trong top 10. Hai Cty SSI và HSC đã chiếm 23% giao dịch toàn thị trường, lý do một phần là thị phần nhà đầu tư nước ngoài của hai Cty này chiếm hơn 55% thị phần toàn thị trường.

Theo dự báo của SSI năm 2014 sẽ là năm chứng khoán tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tại Đại hội cổ đông năm 2014, chiến lược đầu tư tiếp của SSI sẽ tiếp tục đầu tư vào 10 Cty liên kết HVG, NSC, SSC, PAN, GIL, LAF, ELC, TMS, BBC, VFG. Phần lớn các Cty này nằm trong chuỗi giá trị nông nghiệp - thực phẩm. Đây là những đơn vị đầu ngành, có doanh thu, lợi nhuận ổn định, mức chi trả cổ tức cao, có thanh khoản trên thị trường

Đánh giá về các kênh đầu tư được SSI quan tâm trong năm, ông Hưng nhấn mạnh, ngành trọng điểm tiếp tục là nông nghiệp. Chủ tịch SSI cho hay, lượng vốn đầu tư vào nông nghiệp của các quỹ đầu tư nước ngoài tại VN đang gia tăng. Cách đây 3 năm chỉ thấy DN Việt bàn chuyện làm nông nghiệp nhưng chưa xúc tiến gì nhiều. Đến hôm nay có rất nhiều đơn vị đã đầu tư vào nông nghiệp. Đây là bằng chứng cho thấy DN VN đã đi một bước rất dài và tìm ra lợi thế lớn từ ngành này.

Ngoài ra năm 2014 SSI còn đẩy mạnh dịch vụ tư vấn mua bán sáp nhập và dịch vụ tư vấn phát hành riêng lẻ chứng khoán. Theo dự báo của SSI năm 2014 sẽ là năm chứng khoán tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm trở lại đây. Dựa trên cơ sở này, SSI xây dựng kế hoạch doanh thu từ hoạt động kinh doanh chứng khoán: 852,6 tỷ đồng. Lợi nhuận từ các Cty liên kết 181,5 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 630 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này giả định Vn-Index bình quân ở mức 600 điểm (+/- 5%) và giá trị giao dịch bình quân ở mức 1.930 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu, SSI đạt 869 tỷ đồng doanh thu, tăng 152%. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ việc doanh thu tự doanh tăng vọt từ 76 tỷ đồng lên 498 tỷ đồng và doanh thu môi giới tăng gấp đôi lên 144 tỷ đồng. So với kế hoạch đặt ra cho năm 2014 là 600 tỷ đồng LNTT thì SSI đã hoàn thành được 97%. Tính đến 30/6, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của SSI đạt lần lượt là 11.092 tỷ đồng và 5.316 tỷ đồng.

ANZ lỗ hay lãi ?

Tháng 9/2007, ngân hàng ANZ ghi dấu thương vụ đầu tư lớn nhất của nhà ĐTNN khi rót 88 triệu USD để mua 10% cổ phần của SSI. Tháng 12/2007, sau khi tiến hành chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 2:1, giá cổ phiếu SSI xoay quanh mức 180.000 đồng, cao hơn gấp đôi so với giá vốn đầu tư bình quân của ANZ. Tuy nhiên, đây cũng lại là mức đỉnh cao nhất mọi thời đại (tính theo giá điều chỉnh) của SSI.

Tuy nhiên trong 6 tháng sau đó, cổ phiếu SSI đã bốc hơi 85% giá trị khi rơi xuống đáy 27.000 đồng vào tháng 6/2008. Đang từ lãi lớn, khoản đầu tư của ANZ vào SSI bỗng dưng thành lỗ nặng. Vào khoảng thời gian này, ANZ đã quyết định mua thêm cổ phiếu của SSI khi đang chạm đáy.

Theo ước tính, ANZ đã đầu tư khoảng 120 triệu USD vào SSI. Con số này bao gồm 88 triệu USD đầu tư ban đầu và khoảng 30-35 triệu USD cho các đợt mua thêm sau đó. Ngày 29/9 vừa qua, sau hơn 7 năm đầu tư và nhân việc cổ phiếu SSI đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, ANZ đã bất ngờ công bố sẽ thoái toàn bộ vốn khỏi SSI.

Trong 7 năm qua, ANZ đã nhận về gần 20 triệu USD cổ tức và lãi trái phiếu chuyển đổi. Như vậy, để không lỗ, giá trị chuyển nhượng sắp tới của ANZ phải không dưới 100 triệu USD - tương ứng với giá chuyển nhượng không dưới 34.500 đồng/cp, cao hơn 11% so với thị giá hiện tại là 31.000 đồng/cp.

Chuyện bên lề...

Tại Diễn đàn kinh tế - VIF 2014 tranh luận khá nhiều về việc nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài. TS. Marc Faber cho rằng không nên giới hạn việc mua vốn của nước ngoài. Ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCK cho hay Chính phủ và các Bộ ngành liên quan sẽ tiếp tục rà soát, phân loại để nâng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài tại DN VN, đặc biệt đối với các lĩnh vực ngành nghề mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối.

Trước mắt thì việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ thực hiện theo lộ trình cam kết WTO, trong đó đặc biệt khuyến khích các tổ chức tài chính lớn có uy tín, chuyên nghiệp tham gia sở hữu các tổ chức kinh doanh chứng khoán trong nước.

Một nhà đầu tư lập luận, nếu mở room lên 60%, nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng sở hữu cổ phiếu ở một số DN tốt như VNM, SSI, HCM. Khi room được mở đến 60%, để lấp đầy room một số cổ phiếu yêu thích, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần từ 1-2 tuần. Còn với các cổ phiếu không hợp khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài thì việc nới room lên 60% cũng không làm cổ phiếu đó hấp dẫn hơn.

Thực tế, thời gian qua, thông tin mở room cho khối ngoại đã góp phần tạo nên nhiều con sóng nhỏ cho TTCK, nhất là ở những cổ phiếu của các DN đã hết room. Để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận nhà đầu tư và tăng thanh khoản cho cổ phiếu, không ít DN đã xin ĐHCĐ thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại để đón đầu chính sách….

Từ trường hợp ANZ thoái vốn khỏi SSI và những DN khác cạn room, chúng ta hy vọng rằng, việc nới room sẽ được thực hiện sớm. Đây không chỉ là cơ hội cho các DN, các nhà đầu tư khi muốn sở hữu cổ phiếu của những DN lớn kinh doanh có hiệu quả mà không phải trông chờ vào các cơ hội thoái vốn của các nhà đầu tư khác.

Phương Hà