(Kienthuc.net.vn) - Hai kẻ giết người Trung Quốc không có mâu thuẫn làm ăn hay nợ nần với bố cháu bé như thông tin đồn trước đó.

Nói về nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé bị hai đối tượng người Trung Quốc sát hại dã man, PGĐ CA tỉnh Lạng Sơn là Đại tá Vũ Hồng Quang cho biết, bước đầu các đối tượng khai nhận, các đối tượng và cha cháu bé không quen biết nhau. Khi vào nhà cháu bé định ăn xin nhưng đã ra tay sát hại cháu bé, chứ không phải như thông tin đã đăng tải về việc có liên quan đến mâu thuẫn làm ăn hay nợ nần giữa bố cháu bé với các đối tượng nên chúng ra tay trả thù.

Một trong hai đối tượng tại cơ quan điều tra.

Tìm về xã Đề Thám, nơi xảy ra vụ việc thương tâm, người dân trong thôn Nà Ao vẫn chưa hết kinh hãi. Nhiều người cho biết, trước thời điểm sát hại cháu bé, hai đối tượng trên đã vào vườn đào trộm khoai nên người dân chỉ nghĩ là những kẻ ăn xin. Khi phát hiện hai đối tượng vào nhà anh Long Văn Linh một lúc lâu mới ra với nhiều dấu hiệu khả nghi nên người dân đã truy đuổi. Tuy nhiên khi khám người các đối tượng không có vật dụng gì đáng giá nên đã thả ra. Nào ngờ, chúng lại chính là những đối tượng đã ra tay sát hại cháu bé.

Người dân thôn Nà Ao cho biết, gia đình anh Linh ngoài làm nông nghiệp, những lúc nông nhàn có qua Trung Quốc để làm thêm. Anh Linh vốn là người hiền lành, không mâu thuẫn với ai. Hôm xảy ra án mạng, hai vợ chồng anh Linh đều không có nhà, chỉ có cháu Tuyền được nghỉ học nên trông nhà. Nào ngờ hôm ấy lại xảy ra vụ việc đắng lòng.

Như Kiến Thức đã đưa tin, vào chiều ngày 26/2, tại gia đình anh Long Văn Linh (trú tại thôn Nà Ao, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, Lạng Sơn), người dân đã phát hiện thi thể cháu Long Văn Luyến (10 tuổi) trong tình trạng bị cắt gần lìa cổ. Sự việc ngay sau đó được báo lên cơ quan điều tra, công an tỉnh Lạng Sơn để điều tra làm rõ.

Trao đổi với PV, PGĐ CA tỉnh Lạng Sơn, đại tá Vũ Hồng Quang cho biết, ngày 27/2, cơ quan điều tra đã bắt được hai đối tượng người Trung Quốc giết hại cháu bé khi chúng đang lẩn trốn tại thôn Hát Lốc, xã Bắc La thuộc huyện Văn Lãng.

Danh tính hai kẻ thủ ác đã được xác định là Quách Đại Phát (29 tuổi, trú tại thôn Tiền Tương, xã Tiền Tương, huyện An Long, tỉnh Quế Châu, Trung Quốc) và Liễu Diệp Quần (27 tuổi, trú tại thôn Dục Thanh, thị trấn Bách Thạch Sơn, TP Giao Hà, tỉnh Cát Lâm). Cả hai đều nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và là thủ phạm giết cháu bé.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án mạng thương tâm.

“Cơ quan công an tỉnh Lạng Sơn đã tạm giữ hai đối tượng trên, đồng thời đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng vì tội "giết người". Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng đều là người Trung Quốc nhưng sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam vì đã vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Hơn nữa, các đối tượng này đã giết hại trẻ em với tính chất côn đồ, dã man và vô cảm”, Đại tá Quang thông tin.

Hải Ninh