Một trung tâm điều hành thuộc Học viện Không quân Mỹ bất ngờ nổi bật trên bầu trời với kiến trúc “đuôi máy bay” khiến nhiều tín đồ kiến trúc quốc tế quan tâm.

Theo đó, khối kiến trúc lạ hình đuôi máy bay” này có tên gọi là SOM, nó là một trung tâm điều hành cấp cao của Học viện Không quân Hoa Kỳ trụ tại Colorado do ba kiến trúc sư Skidmore, Owings & Merrill đồng thiết kế.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 1

Nhìn từ xa, SOM như một đuôi máy bay phản lực, hướng về phía Bắc thành phố.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 2

Với diện tích tổng thể 4.243 m2, “đuôi máy bay” là cơ sở nghiên cứu, lãnh đạo điều hành cấp cao của Học viện Không quân Hoa Kỳ đồng thời cũng là nơi các sinh viên ưu tú tham gia công tác nghiên cứu cùng các lãnh đạo thuộc học viện.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 3

SOM có tổng cộng 17 tầng tháp khung nhôm chuyên dụng, bao quanh khung thép được bọc bởi các lớp kính màu, cao tổng cộng 46 mét.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 4

Nội thất bên trong được thiết kế khoa học, gọn gàng, gồm các phòng điều hành, phòng hội nghị, khu vực khán đài sinh viên, tiếp tân...

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 5

Tất cả đều sử dụng ba gam màu chính: cam dành cho các khu vực phân chia phòng ốc không gian, màu trắng bạc do lớp kính bên ngoài chiếu vào và khu vực khán đài sinh viên thì có màu xanh dương. Đó là ba gam màu nổi bật kết hợp lại với nhau tạo nên “hiệu ứng” kiến trúc vô cùng sang trọng, độc đáo, sáng sủa.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 6

Hệ thống khung nhôm và kính màu có chức năng chịu lực tốt, chống ăn mòn, cản gió và phản nhiệt ngăn không cho ánh sáng bên ngoài chiếu vào làm không gian bên trong nóng lên.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 7

Tại các phòng điều hành hội nghị cao cấp, ở giữa trần mái có hẳn một hệ thống kính dẫn, kính này có chức năng đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng họp mà không cần phải dùng đèn điện năng lượng.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 8

Ngoài ra, bên trong công trình còn lắp đặt một hệ thống sưởi ấm, giữ nhiệt và đẩy nhiệt ra ngoài, hệ thống làm mát, tùy vào điều kiện thời tiết mà ban điều hành tòa nhà có cách điều khiển hệ thống sao cho phù hợp.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 9

Hiện “đuôi máy bay” này đang gây sự quan tâm chú ý bởi nhiều tín đồ kiến trúc quốc tế cũng như sự thán phục ngả mũ của các học viên thuộc Học viện Không quân Hoa Kỳ.

Sung sot voi kien truc “duoi may bay” thuoc Hoc vien Khong quan My - Anh 10

Huỳnh Dũng (Dezeen)