ANTĐ - Ngày 5-9, một nguồn tin quân sự của Nga cho biết, lực lượng phòng không của Syria có khả năng đánh chặn bất kỳ máy bay nào và khoảng một nửa tên lửa hành trình Tomahawk của đối phương nếu vi phạm không phận của họ, trong trường hợp Mỹ tiến hành chiến tranh.

"Hệ thống phòng không của Syria rất hiệu quả, vì hệ thống được chế tạo theo hình dáng và nguyên mẫu của hệ thống phòng không của Liên Xô trước đây", nguồn tin từng là tư lệnh hệ thống phòng không tập thể CIS khẳng định với Interfax và Đài Tiếng nói nước Nga.

Ông còn cho biết thêm rằng, hệ thống phòng thủ của Syria "có nhiều lớp rất sâu và được cho là sử dụng tối đa các máy bay chiến đấu và tất cả các loại vũ khí phòng không điểm và chiến thuật".

Lực lượng phòng không của Syria đã được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không Buk, "được sử dụng để đánh chặn tên lửa hành trình - Syria đã sở hữu loại vũ khí như vậy, và chúng rất hiệu quả", nguồn tin khẳng định.

Vị cựu tư lệnh phòng không này cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Buk "được chế tạo theo một cách mà máy bay của đối phương, một khi chúng xâm phạm vào không phận của nước này và tầm radar của hệ thống phòng không thì chúng gần như không thể chạy thoát".

Theo một số nguồn tin, Nga đã chuyển giao số lượng lớn hệ thống tên lửa tầm trung Buk-M2E cho Syria trong giai đoạn 2010-2012 và đã từng xuất hiện trong cuộc tập trận của quân đội Syria năm 2012.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E

Ngoài hệ thống phòng không tầm trung thế hệ mới Buk-M2E, Nga cũng đã chuyển giao cho Syria hệ thống phòng không tầm ngắn Panstyr-S1 và tổ hợp tên lửa đối hạm cơ động bờ biển Bastion trang bị tên lửa hành trình siêu âm Yakhont, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 300 km, theo hang thông tấn Interfax.

Hôm 4-9, Tổng thống Putin cũng xác nhận thông tin Nga sẽ tiếp tục hoàn thành các hợp đồng bán vũ khí đã ký kết với chính phủ Syria trước đó.

Hệ thống tên lửa tầm trung Buk-M2E được thiết kế để chống lại các mục tiêu đường không tầm thấp và tầm trung như: máy bay, trục thăng, máy bay không người lái và tên lửa hành trình với tốc độ đến 820 m/giây.

Buk-M2E có khả năng ngắm bắn cùng lúc 4 mục tiêu, trong khi đang theo dõi 24 mục tiêu khác. Hệ thống sử dụng đạn tên lửa 9M317, có tầm bắn từ 3 đến 50km, độ cao tối đa 25km.

Hệ thống này chỉ cần 5 phút để triển khai chiến đấu và rút khỏi trận địa sau khi phóng. Thời gian phản ứng của hệ thống từ khi theo dõi mục tiêu tới khi phóng tên lửa là khoảng 22 giây.

Lực lượng phòng không Syria được cho là đang sở hữu khoảng 48 hệ thống Buk-M2E.

Đức Hùng
Theo PressTV