Vỏ dưa hấu bạn thường vứt đi nhưng không biết rằng đó là một trong 'thần dược' rất cần thiết cho một số người đang mắc bệnh.

Tac dung khong ngo cua vo dua hau ma ban chua biet - Anh 1

1. Bảo vệ hệ miễn dịch

Citrulline là một hợp chất được tìm thấy trong vỏ dưa hấu, chúng có tác dụng xua đuổi các gốc tự do. Nó được chuyển đổi thành acid amin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ hệ thống miễn dịch và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

2. Tăng cường ham muốn tình dục

Không những bảo hệ miễn dịch, citrulline có trong vỏ dưa hấu giúp thư giãn các mạch máu và thậm chí có thể giúp làm giảm rối loạn chức năng cương dương.

3. Giảm cân

Tac dung khong ngo cua vo dua hau ma ban chua biet - Anh 2

Để phát huy tác dụng của vỏ dưa hấu, bạn có thể ăn thêm phần trắng ở cùi dưa hoặc có thể sử dụng chúng để pha chế các loại đồ uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ citrulline có khả năng giảm cân tới 30%. Ngoài ra, thành phần citrulline trong vỏ dưa hấu giúp làm giảm đau mỏi cơ bắp và kéo dài thời gian tập luyện và kiểm soát trọng lượng cơ thể tốt hơn.

4.Giải khát, lợi tiểu:

Nước từ vỏ dưa hấu có tác dụng giải khát, thanh nhiệt. Loại vỏ này cũng có công dụng lợi tiểu, rất phù hợp với những đối tượng biếng ăn, khó tiêu hóa, bí tiểu, mệt mỏi vào ngày hè.

5.Trị nóng trong, khô miệng, ho khan, táo bón:

Theo Trung y, vỏ dưa có tính hàn, thích hợp để điều chế những phương thuốc trị nóng trong, táo bón.

Sở hữu lượng nước dồi dào chính là ưu điểm nổi trội của dưa hấu nói chung và vỏ dưa nói riêng. Bởi vậy, vỏ dưa cũng rất thích hợp trong việc chế biến các món nộm, món canh để điều trị các chứng ho khan, rát họng, khô miệng.

Lê Thúy (t/h)