Chúng ta không thể phủ nhận xài bao cao su có rất nhiều “cái lợi”, thế nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng ngược của “anh chàng vệ sĩ” này!

Tac dung phu khong ngo cua bao cao su ma ban nen biet - Anh 1

1. Gây dị ứng

Loại bao cao su được làm từ mủ cao su tự nhiên có chứa các chất gây dị ứng. Các biểu hiện dị ứng khác nhau tùy theo thể trạng từng người.

Khi bị dị ứng thường có các biểu hiện sau: ngứa ngáy, nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng vùng kín, đau đầu, khó thở, chóng mặt... Trường hợp nặng hơn có thể gây sốc phản vệ, dễ dẫn tới tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, tỷ lệ người bị dị ứng và các trường hợp dị ứng với mũ cao su tự nhiên là rất ít. Tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 1 hoặc 2 người trong số 100 người.

Để phòng tránh, bạn nên sử dụng bao cao su làm từ nhựa mủ cao su nhân tạo thay vì mủ cao su tự nhiên nhé!

2. Nguy cơ có bầu

Bất kì biện pháp tránh thai nào cũng có rủi ro là có bầu ngoài dự định. Mặc dù bao cao su được đánh giá là biện pháp tránh thai có tính hiệu quả cao nhưng theo con số thống kê của Liên đoàn Planned Parenthood tại Mỹ thì cứ 100 phụ nữ có “bạn tình” xài bao cao su khi “giao ban” thì có 2 người vẫn có em bé cho dù họ đã “thực hành” rất đúng theo hướng dẫn. Còn trong 100 cặp không dùng bao cao su thì có 15 phụ nữ có bầu.

Những bao cao su theo tiêu chuẩn cũ trước đây dễ bị giòn và dễ rách hơn. Tương tự như vậy, những sản phẩm được làm từ dầu như dầu hỏa bôi trơn hay dầu mỡ và dầu ăn có thể sẽ khiến condom không chắc chắn và dễ đứt hoặc rách.

3. Vẫn có nguy cơ lây nhiễm

Cho tới nay, sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục vẫn được xem là cách hiệu quả nhất để phòng tránh HIV cũng như giảm thiểu các bệnh lây nhiễm khác như giang mai, chlamydia, lậu hay HPV.

Tuy nhiên, bao cao su không thể ngăn chặn các bệnh lây nhiễm ngoài da như ghẻ, nhiễm trùng hoặc u mềm lây. Hiệp hội y khoa Mỹ cho biết, bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục nhưng không thể bảo vệ hoàn toàn. Dù bạn đã sử dụng bao cao su, nhưng nguy cơ lây nhiễm virut herpes là rất cao. Trong quá trình quan hệ tình dục, loại virut này sẽ tấn công bạn tình của bạn.

Trác Quân (t/h)