Ngày 15/9, phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại ngân hàng Oceanbank tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Tai chinh 24h: Luat su noi muc an cua Nguyen Xuan Son, Ha Van Tham la 'voi vang' - Anh 1

Bị cáo Sơn (áo trắng) và Thắm (áo xanh). Ảnh: VNE.

Phiên toà sáng 15/9: Đề nghị trả hồ sơ bổ sung tội danh Tham ô của Nguyễn Xuân Sơn

Luật sư Nguyễn Minh Phương bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn tập trung vào hai tội Tham ô tài sản với khoản tiền 49 tỷ và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ chiếm đoạt tài sản với hai khoản 69 tỷ (từ công ty BSC) và 197 tỷ (trong khoản 246 tỷ Sơn nhận để chi lãi ngoài).

Luật sư đặt câu hỏi, với số tiền gửi tại OceanBank, công ty mẹ PVN có nhận được những khoản tiền tương tự không khi các đơn vị thành viên đều nhận được?

“Việc luận tội Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tài sản đồng nghĩa với việc công nhận lời khai chối tội của các lãnh đạo đơn vị kia. Vậy hà cớ gì còn cần thiết khởi tố vụ án tại các đơn vị thành viên của PVN?”, luật sư đặt câu hỏi.

Luật sư cho rằng cần xác định về khoản tiền được cho là do bị cáo Sơn chiếm đoạt và trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. (Xem thêm)

Phiên toà chiều 15/9: “Viện kiểm sát đưa ra hình phạt chưa bám diễn biến phiên toà”

Luật sư Lê Văn Cường bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank

Nguyễn Văn Hoàn bị truy tố hai tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đối với khoản vay 500 tỷ đồng đổi với Trung Dung, theo kết luận của cáo trạng, tài sản đảm bảo theo hợp đồng bao gồm 250 tỷ vốn điều lệ là số vốn khống không có khả năng thu hồi.

Tuy nhiên, theo luật sư, theo luật, công ty phải có 250 tỷ đồng và được xác nhận bởi ngân hàng mới được cấp phép thành lập do đó đây không phải là vốn khống.

Đối với các tài sản đảm bảo là bất động sản, căn cứ vào xác nhận của Tập đoàn SSG về việc góp vốn mua lô đất, tài sản trên hoàn toàn có quyền sở hữu. (Xem thêm)

Đại án OceanBank: Luật sư đề nghị trả tự do cho em họ Nguyễn Xuân Sơn

Tại phiên xét xử đại án OceanBank chiều 15/9, luật sư Bùi Phương Lan đã bào chữa cho Nguyễn Xuân Thắng - cựu Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Ngân hàng Oceanbank (em họ Nguyễn Xuân Sơn - cựu tổng giám đốc OceanBank).

Theo luật sư Bùi Phương Lan, việc Thắng giúp Sơn giao nhận tiền là do mối quan hệ cá nhân, trong khoản thời gian dài, Thắng không biết tiền đó là tiền gì.

“Từ 2011 đến 2013, Thắng vẫn cho rằng đó là khoản tiền làm ăn chỗ hai anh. Cuối năm 2013 khi nhận thấy lượng tiền lớn Thắng mới đoán có phần nào liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài của Oceanbank”, luật sư Lan nói. (Xem thêm)

Đại án OceanBank: Luật sư nói đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn là “vội vàng”

Tại phiên xét xử đại án OceanBank ngày 15/9, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng với tình trạng chứng cứ trong hồ sơ cùng diễn biến phiên tòa những ngày qua nhưng Viện kiểm sát vẫn đưa ra mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và mức chung thân đối với Hà Văn Thắm là điều rất vội vàng, khó tránh khỏi dấu hiệu oan sai.

“Đơn cử như việc bây giờ quy kết Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 246 tỷ. Sau đó một ngày đẹp trời kết quả 3 vụ án khác khai có nhận số tiền từ Nguyễn Xuân Sơn thì chúng ta nghĩ sao đây vì phán xét rồi. Hậu quả của sự vội vàng liên quan sinh mạng của con người, sinh mạng chính trị của rất nhiều người”, luật sư Thiệp nói.

Về căn cứ để quy kết Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 246 tỷ, theo luật sư Thiệp, có lẽ vì trong quá trình điều tra Sơn không khai nhận số tiền nên không xác định được Sơn chi như thế nào, chi cho ai. Đây là căn cứ cơ bản để quy kết Sơn đã chiếm đoạt số tiền. (Xem thêm)

2 sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu Trung Quốc ngừng hoạt động, giá Bitcoin giảm liên tục

Hàng loạt các sàn giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc sắp đồng loạt ngừng hoạt động theo yêu cầu chính phủ. Mới đây một trong 3 sàn giao dịch lớn nhất nước này là BTC China đã thông báo ngừng nhận đăng ký lập tài khoản mới và thông báo sẽ ngừng giao dịch từ ngày 30/9. Tuy nhiên trong một trả lời phỏng vấn, công ty này cho biết những dịch vụ khác của họ, bao gồm cả hoạt động khai thấc Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng và tiếp tục hoạt động. Chưa có thông tin khi nào việc giao dịch của họ sẽ được tiếp tục trở lại.

Một sàn giao dịch lớn khác tại Trung Quốc là ViaBTC cũng đã gửi thông báo tới các khách hàng. Theo đó toàn bộ việc đăng ký, giao dịch sẽ bị ngừng từ ngày 25/9 tới và đến ngày 30/9 họ sẽ đóng cửa trang web của mình. Sàn giao dịch này cũng đưa ra khuyến cáo khách hàng nên rút toàn bộ tiền mặt và cả tiền ảo của mình khỏi tài khoản trước khi họ ngừng hoạt động. (Xem thêm)

Giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều, tăng tới 90 nghìn đồng/lượng

Khảo sát lúc 8h25 sáng nay (15/9), giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC ở mức 36,57 - 36,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) tăng 90 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng qua.

Còn giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang ở mức 36,63 - 36,67 tăng 40 nghìn đồng so với sáng qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng thương hiệu Vàng rồng Thăng Long tại công ty này đang được niêm yết ở mức 36,14 - 36,59 triệu đồng/lượng, tăng 230 nghìn đồng ở cả hai chiều so với sáng qua. (Xem thêm)

Đồng USD trượt dốc sau số liệu kinh tế, đồng bảng Anh tăng vọt

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng 0,4% trong tháng 8, cao hơn mức 0,3% theo một khảo sát của MarketWatch. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản, vốn loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ tăng 0,2% như dự báo.

Sự khác biệt giữa lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản cho thấy một phần tác động của bão Harvey, vốn đẩy giá xăng tăng mạnh.

Ngoài ra, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 9/9 ở mức 284.000, thấp hơn mức dự báo là 300.000. (Xem thêm)

HẠ AN