Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, từ trưa ngày 3/8 đến rạng sáng 4/8 trên địa bàn Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và có nơi có giông. Lượng mưa phổ biến từ 50-70mm. Một số nơi mưa nhiều hơn như huyện Bắc Hà 73mm, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) 76,4mm, Sa Pa mưa trên 100mm.

Mưa khiến các sông suối tái xuất hiện một đợt lũ cao. Ảnh: baolaocai.vn

Mưa đều khắp khiến các sông suối trong toàn tỉnh tái xuất hiện một đợt lũ cao. Tại sông Chảy, vào lúc 8h sáng 4/8, mực nước đã dâng vượt cấp báo động I là 66cm (đến 71,66m), biên độ lũ đạt mức 3,04m và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nước sông lên nhanh khiến hồ thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà) lần thứ 2 phải xả lũ trong vòng chưa đầy một tuần, làm ngập hầu hết diện tích rau màu phía hạ lưu.

Trên sông Hồng và sông Nậm Thi, đoạn chảy qua thành phốLào Cai mực nước cũng lên cao 78,81m; biên độ lũ là 1,47; Ngòi Nhù (Văn Bàn) mực nước lên tới 87,70m, tái diễn lũ cao với biên độ trên 2,5m. Chưa có thống kê chính thức về thiệt hại, nhưng đã có ít nhất hàng chục ha lúa mới cấy ven các con suối ở ác huyện Văn Bàn, Bát Xát, Sa Pa, Bảo Yên và nhiều diện tích hoa màu của người dân ven sông Hồng và sông Chảy bị vùi lấp.

Theo Ban PCLB tỉnh Lào Cai, hiện mưa vẫn đang tiếp diễn, lũ trên sông Hồng và sông Chảy vẫn đang tiếp tục lên. Vì vậy, người dân sinh sống dọc hai bên vùng thấp ven sông Hồng, sông Chảy và các vùng núi cao cần theo dõi sát sao tình hình mưa lũ để có biện pháp phòng tránh trượt lở đất và lũ ống, lũ quét.

Hương Thu