Nhắc đến hai nghệ sĩ vĩ cầm Nguyễn Hữu Khôi Nguyên và Nguyễn Hữu Khôi Nam, dân trong nghề luôn trầm trồ thán phục. Họ là những nghệ sĩ định danh Việt Nam trên trường quốc tế, là niềm tự hào của khí nhạc Việt Nam.

Ngày 9-9 tới, Nguyễn Hữu Khôi Nam sẽ có chương trình biểu diễn tái ngộ khán thính giả TPHCM.

Trường hợp hy hữu của hai anh em ruột, hai nghệ sĩ vĩ cầm nổi danh trên trường quốc tế Nguyễn Hữu Khôi Nguyên và Nguyễn Hữu Khôi Nam luôn khiến giới âm nhạc Việt Nam trầm trồ, thán phục.

Họ là những nghệ sĩ Châu Á đầu tiên vinh dự bước vào dàn nhạc chuẩn giao hưởng thính phòng quốc gia Pháp – dàn nhạc với tiêu chuẩn biểu diễn hàng đầu thế giới. Họ là niềm tự hào của khí nhạc Việt Nam, là những nghệ sĩ định danh cái tên Việt Nam trong môi trường rộng mở của thế giới.

Tai nang vi cam Nguyen Huu Khoi Nam tai ngo khan gia Viet - Anh 1

Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Khôi Nam thành danh ở Pháp, anh là niềm tự hào của khí nhạc Việt

Quê gốc của hai nghệ sĩ ở Nha Trang, sinh trong một gia đình nghèo. Hồi nhỏ, Nguyễn Hữu Khôi Nguyên và em trai Khôi Nam bắt đầu theo học violin tại quê nhà Nha Trang, rồi Nhạc Viện TP. HCM. Họ trưởng thành dưới sự hướng dẫn của GS.TS Bùi Công Thành (cha đẻ của nghệ sĩ violon tài năng Bùi Công Duy).

Sau đó, cơ duyên đưa Nguyễn Hữu Khôi Nguyên tới Pháp dưới sự bảo lãnh của một nghệ sĩ bậc thầy nhân chuyến lưu diễn tới Việt Nam và phát hiện ra tài năng đặc biệt của anh; rồi sau đó là Nguyễn Hữu Khôi Nam cũng sang Pháp học, tốt nghiệp loại giỏi về violon và nhạc thính phòng tại Nhạc Viện Boulogne Billancourt và Nhạc viện Quốc gia Paris.

Nguyễn Hữu Khôi Nguyên là người Việt Nam đầu tiên theo học tại Nhạc viện Paris sau khi đất nước giải phóng, để rồi sau đó là cả một thế hệ nghệ sĩ trẻ người Việt tiếp nối ghi danh tại ngôi trường danh giá này: Nguyễn Hữu Khôi Nam (violin), Lê Hồ Hải (piano), Tăng Thành Nam (violin), Trọng Bảo (viola)...

Những ngày đầu sang Pháp học tập và giao lưu với môi trường biểu diễn chuẩn quốc tế, cú sốc khó khăn khi chứng kiến trình độ chênh lệch quá lớn của sinh viên Châu Âu là khá khó khăn đối với cả hai anh em.

Nhưng giới chuyên môn âm nhạc đặc biệt ghi nhận và nhắc đến Khôi Nam như một hiện tượng hy hữu, bởi ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ hai ở Nhạc viện Paris, Khôi Nam đã bất ngờ trúng tuyển vào Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Pháp – một giấc mơ lớn tưởng như ngoài tầm với, và ngay cả các sinh viên bản địa cũng rất khó chạm tới.

Tai nang vi cam Nguyen Huu Khoi Nam tai ngo khan gia Viet - Anh 2

Nguyễn Hữu Khôi Nam trong một lần biểu diễn tại Việt Nam

Nguyễn Hữu Khôi Nguyên sau khi tốt nghiệp đại học cũng trở thành thành viên Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp. Hai anh em ruột, hai nghệ sĩ người Việt trở thành những thành viên có quốc tịch Châu Á đầu tiên gia nhập dàn nhạc với tiêu chuẩn biểu diễn cao hàng đầu thế giới và yêu cầu rất khắt khe về tài năng cũng như khổ luyện. Họ đều là những tay đàn sáng giá trong dàn nhạc lớn này, nhiều năm liền, Khôi Nguyên và Khôi Nam lưu diễn ở các nước Châu Âu cùng các đồng nghiệp.

Ngoài hoạt động chính ở Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp, Nguyễn Hữu Khôi Nam cũng là thành viên sáng lập và là cây violon solo của dàn dây “Nouvelle Génération de Paris” tại nước Pháp, nhóm tam tấu Turina và tứ tấu Impresa (Giải nhất Cuộc thi Thính phòng Fnapec tại Paris, Pháp).

Nguyễn Hữu Khôi Nam đã từng trình diễn các concerto cho violin của Mozart, Bruch, Beethoven, Mendelssohn và Saint-Saens… cùng với Dàn Nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Nhà Hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Jonathan Stockhammer, Honna Tetsuji, Colins Metter, NSƯT Trần Vương Thạch…

Trong chương trình tái ngộ khán giả Việt, hòa nhạc tối 9-9 sẽ diễn ra tại Nhà hát TPHCM, Nguyễn Hữu Khôi Nam cùng Dàn nhạc giao hưởng HBSO trình diễn bản Concerto cho violin cung Si thứ của nhà soạn nhạc lỗi lạc người Pháp Camille Saint-Saens.

Thời gian gần đây, HBSO càng lúc càng được công chúng của nghệ thuật đỉnh cao yêu mến hơn. Và món quà giữa mùa thu dành cho công chúng chính là âm nhạc đẹp tuyệt vời của nhà soạn nhạc Camille Saint-Saens được mệnh danh là đại diện lớn của một chương trọng đại trong lịch sử âm nhạc với phong cách đặc trưng thế kỷ 19, được thể hiện tinh tế và đẳng cấp với cây vĩ cầm Nguyễn Hữu Khôi Nguyên thành danh trên trường quốc tế, niềm tự hào của khí nhạc Việt Nam.

Hòa Bình