Giải thích về việc phải “bí mật” mối tình với Eva Braun, Hitler nói trước Eva và những người bạn của mình rằng: “Người đàn ông càng quan trọng bao nhiêu thì người phụ nữ càng phải mờ nhạt bấy nhiêu”. Tuy nhiên, Eva lại cảm thấy hạnh phúc khi nghe những lời bình luận đó, vì cô cảm thấy rằng người đàn ông quyền lực nhất thế giới đang yêu cô, chọn cô làm người yêu của ông.

Hitler cho rằng chỉ có Eva Braun và chú chó này là trung thành với ông ta nhất.

Không có lý do gì để nghi ngờ rằng họ giữa hai người không có chuyện chăn gối. Một người bạn của Hitler là Max Amman nói về những “mối quan hệ thân thiết” giữa hai người, và Hoffmann nói rằng mối quan hệ này “phát triển trọn vẹn” vào năm 1932, khi Hitler nuông chiều Eva “theo cách mà mọi người chiều chuộng người yêu của mình”. Có một điều mà Eva đã làm cho nhân loại, đó là cô đã không mang thai.

Vào tháng 9/1938, Hitler mua cho Eva một ngôi nhà ở Berlin, nhưng lần này thì Eva không phải tự tử, và theo mong muốn của Hitler năm đó, ông để lại cho Eva 12.000 mark mỗi năm để Eva tiêu dùng.

Trong suốt thời gian chiến tranh nổ ra, Eva ít khi nhìn thấy Hitler. Lúc này hầu hết thời gian cô ở Munich hoặc ở Berghof. Trong khi Hitler ở Wolfsschanze ở Đông Prussia, ông thường xuyên gọi điện về cho Eva vào 10 giờ sáng mỗi ngày.

Mỗi khi hai người ở cùng nhau, Eva thường chụp ảnh, quay phim về Hitler cùng với những người con nuôi và con cái của bạn bè. Hitler rất thân thiện với những đứa trẻ. Gần như là trong tiềm thức, Eva muốn có con với Hitler.

Trong thời gian Chiến tranh thế giới II, Eva đi trượt tuyết, bơi lội, tán chuyện về những vụ bê bối nhỏ nhặt, đi Italy chơi, đọc các tạp chí người nổi tiếng, và tận hưởng toàn bộ sự tồn tại bình thường của mình, trong khi người yêu của cô đặt nền văn minh vào trong lửa đạn. Sự bí hiểm quanh sự tồn tại của Eva cho thấy cô không hề liên quan gì tới những hành động trong chiến tranh.

Những dịp Hitler ở bên Eva trong thời gian chiến tranh, Eva có thể kết thúc những tràng độc bạch dài dòng của Hitler bằng cách “hỏi giờ, hoặc nhìn ông với vẻ quở trách”.

Chiến tranh tới gần những ngày cuối. Eva viết cho ngơiừ bạn thân nhất của mình là Herta Schneider: “Bạn có nghĩ là tôi sẽ để cho ông ấy [Hitler] chết một mình?”. Eva đã yêu cầu một chiếc xe tới đón cô đi Berlin. Khi tới Berlin, Eva viết tiếp cho Schneider rằng cô “rất hạnh phúc khi ở gần bên ông [Hitler], đặc biệt là lúc này. Các thư ký và tôi đang tập bắn bằng súng lục mỗi ngày”.

Vào ngày 22/4/1945, sau khi mọi người đã rời đi, Eva nói với Hitler rằng cô sẽ ở lại cho đến phút cuối, và Hitler hôn lên môi Eva. “Tôi sẽ chết như khi tôi sống” – Eva viết cho Schneider trong lá thư cuối cùng. “Nó không có gì là nặng nề. Bạn hiểu điều đó mà”.

Tuy nhiên, Eva đã chết không như cô đã sống – với tư cách là bạn gái của Hitler, bởi vì đúng ngày 29/4/1945, Hitler và Eva đã kết hôn trong một buổi lễ có phần im ắng. Ngày hôm sau, trong khoảng từ 3-4 giờ chiều, họ ngồi trên ghế sofa trong căn phòng của mình. Eva uống axit clohydric, loại dung dịch trong như nước lọc và chết chỉ trong vài giây. Còn Hitler uống cả thuốc độc và dùng súng bắn vào thái dương bên phải. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài hơn 40 giờ đồng hồ.

“Tôi và vợ chọn cái chết để tránh sự nhục nhã của việc bỏ chạy hoặc chịu đựng” – Hitler viết trong bản di chúc. Nhưng sẽ ra sao nếu như Eva không quyết định tự tử tại Berlin? Nếu Eva còn sống, không ai có thể truy tố cô vì bất kỳ điều gì tại phiên tòa ở Nuremberg, vì cô không mảy may biết một điều gì và không hề phạm bất kỳ tội gì.

Phe Đồng minh có thể thẩm vấn cô, buộc cô tham gia vào quá trình xóa bỏ chủ nghĩa quốc xã của họ. Và nếu không chọn chết theo Hitler, Eva có thể sống tới giữa những năm 1980.

Cuốn sách “Eva Braun: Life with Hitler” của nhà sử học Goertemaker là một cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng, viết tỉ mỉ nhưng rất khó khăn để tập trung vào chủ đề của nó. Cuốn sách đi chệch ra khỏi định hướng ban đầu bởi có quá ít thông tin về Eva Braun – hay có thể gọi là “Bà Hitler”. Tác giả càng cố tìm hiểu về Eva, thì Eva lại càng trở nên bí ẩn. Theo tác giả, lý do Eva có thể đưa ra quyết định dũng cảm là chết cùng với người đàn ông của mình bởi vì đối với cô, đó không thực sự là điều gì cả.

Thu Lượng (theo The Daily Beast)

Thân phận người vợ bí hiểm của Hitler

Một bản tiểu sử mới đã tiết lộ thêm nhiều chi tiết về Eva Braun – người tình bí mật và cũng là người vợ ngắn ngủi của của Hitler.

Xem những bức tranh do Hitler vẽ

Tại Thụy Điển, các bức tranh được cho là do chính tay trùm phát xít Adolf Hitler vẽ có thể được bán với giá 15.000 USD.

Hitler thua vì khinh mùa đông Nga?

Mùa đông năm 1941 là một trong những mùa đông lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Nga, đặc biệt là trong suốt cao điểm quân Đức tấn công Moscow.