Nhận thấy xe khách ra đèn tín hiệu báo nguy hiểm, nhiều hành khách la hét hoảng loạn nên anh Bắc biết có chuyện chẳng lành, bèn nháy đèn tín hiệu hướng dẫn xe khách hành động cứu nguy.

Ký hiệu riêng của các tài xế

Chiều ngày 6/9, tại đèo Prenn (đoạn qua thị trấn Đạm Ri, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng. Một bên là vực thẳm, một bên là vách đá) diễn ra vụ cứu nguy ngoạn mục của nam tài xế xe tải Phan Văn Bắc (30 tuổi). Nhờ cú "ép phe" ngoạn mục mà 30 người trên xe khách đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Cụ thể, khoảng 14h30, anh Bắc đang chở theo xe hàng cùng với 1 phụ xe và 1 chủ hàng thì phát hiện chiếc xe khách do anh Toàn (quê Vĩnh Long) điều khiển đổ đèo với tốc độ nhanh. Không những thế, chiếc xe khách còn nháy đèn liên tục, một số cửa xe có hành khách nhô đầu ra la hét kêu cứu.

"Xe khách nháy đèn, chạy chao đảo là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm mà cánh tài xế chúng tôi hay sử dụng. Sau một hồi theo dõi, tôi thấy tín hiệu đó liên tục diễn ra mà không dừng lại, mặc dù đang ở tốc độ cao, gió thổi vù vù bên tai nhưng tiếng la hét của hành khách cũng nghe khá rõ. Tôi biết, một tai nạn thảm khốc có thể xảy ra trước mắt mình..." - anh Bắc kể.

Lúc này, trong đầu anh Bắc "hiện" lên hình ảnh của vụ tai nạn thương tâm trên đoạn đường Prenn nhiều năm về trước khiến 8 người thương vong. Hình ảnh đó luôn ám ảnh trong tâm trí nam tài xế này, ngay lập tức anh xin phép chủ hàng được hành động, cứu nguy cho chiếc xe khách đang gặp nạn.

Tai xe xe tai da ra hieu cho dong nghiep 'phoi hop' chuan bi cho 'cu dam' nhu the nao? - Anh 1

Tài xế Phan Văn Bắc và hiện trường vụ cứu nguy ngoạn mục trên đèo Prenn.

Lời đề nghị đó lập tức được chủ hàng chấp nhận. Nhưng làm thế nào để tài xế xe khách biết kế hoạch để hai tài xế phối hợp nhịp nhàng? Anh Bắc cho biết: "Điều đó không khó, cánh tài xế đường dài thường có những quy ước chung để ký hiệu cho nhau biết. Những ký hiệu ấy không được dạy khi thi lấy bằng mà các lái xe thường truyền miệng cho nhau. Hơn thế nữa, trên xe của tôi lúc đó còn có phụ xe và chủ xe".

Đoạn đèo khi ấy đã chuẩn bị hết, sắp tới hai chiếc xe đi vào khu đông dân cư, có nhiều người dân qua lại nên nếu không xử lý nhanh thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Vì vậy, anh Bắc đánh lái chiếc xe tải sang bên trái. Đồng thời nháy đèn ra tín hiệu đã biết được sự cố trên xe khách, người phụ xe tải cũng trợ giúp anh Bắc, trực tiếp nhô đầu ra khỏi cửa xe, đập mạnh vào bên hông xe ra tín hiệu bằng tay rồi chỉ vào phần đuôi xe mình đang ngồi với ý "chạm vào đuôi xe tải để hãm dừng lại".

"Khi nhận được cái "gật đầu" của lái xe khách, lúc này điều khó nhất là phải làm sao để cả hai xe chạm vào nhau thật nhịp nhàng, tránh một cú va chạm mạnh khiến xe tải bị lật mà xe khách cũng không tránh được cú tai nạn "sớm hơn dự kiến". Rất may, lúc đó trên xe tải chở nhiều hàng nên xe rất đằm chứ không thì khó tránh khỏi một vụ lật xe" - anh Bắc kể.

Chiếc xe khách như một khối kim loại lao với tốc độ không kiểm soát, chỉ còn dựa vào sự khéo léo của người lái xe tải phía trên. Anh Bắc bắt đầu rà phanh cho xe tải chạy chậm lại, đánh lái sang phía bên xe khách. "Cú ghì sau va chạm khiến tôi có cảm nhận bánh sau của xe tải như nhấc lên, chuẩn bị tâm lý từ trước nên một chân tôi cố giữ nguyên phanh, dùng cả người và hai tay ghì chặt vô-lăng để tránh bị mất lái. Chân phanh dần dần xiết chặt theo đoạn đường, mất quãng đường gần 500m, tôi mới làm cho chiếc xe khách dừng lại được" - anh Bắc nhớ lại.

Tai xe xe tai da ra hieu cho dong nghiep 'phoi hop' chuan bi cho 'cu dam' nhu the nao? - Anh 2

Chiếc xe tải bị hư hỏng nặng sau khi cứu xe khách.

"Giờ tôi ngại ra đường lắm"

Ngay khi chiếc xe khách và xe tải dừng lại, hàng chục hành khách đã chạy xuống ôm chầm lấy tài xế Phan Văn Bắc - người đã anh dũng cứu mạng họ. Anh Bắc tâm sự: "Tôi cũng sợ lắm chứ, đến khi xe dừng lại tôi vẫn chưa hết sợ. Nhưng lúc đó tôi nghĩ nhiều hơn đến chuyện cứu người, nếu không sau này tôi sẽ ân hận cả đời mà không còn dám lái xe nữa".

Anh Bắc cũng không nghĩ rằng hành động của mình lại được dư luận đặc biệt quan tâm như vậy. Hai hôm nay, anh Bắc theo dõi trên mạng thấy nhiều lời tung hô, tán thưởng mình thì cảm thấy "nâng nâng, nhưng nói thiệt, ngày mai ngại ra đường lắm, thấy mắc cỡ. Chỉ mong trên đường làm nghề tài xế, nếu có gì không may luôn có người cứu giúp”.

Liên quan đến hành động dũng cảm trên của tài xế Phan Văn Bắc, chiều ngày 7/9, ông Nguyễn Hữu Thắng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc và ghi nhận hành động tuyệt vời này của tài xế Phan Văn Bắc.

Ban an toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tuyên dương, khen thưởng ngay cho anh Phan Văn Bắc về hành động mưu trí, dũng cảm trên.

Clip mô tải lại chiếc xe tải cứu xe khách khỏi vụ tai nạn thảm khốc trên đèo Prenn (nguồn VTVT1):

Đoàn Văn