Những vị trí này giúp giải quyết tình trạng thiếu chỗ đậu máy bay, giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp Tết.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, các nhà thầu đang thi công 8 vị trí đỗ máy bay ở phía nhà ga quốc tế. Theo kế hoạch đến cuối năm nay sẽ hoàn thành 8 chỗ đậu này.

Riêng khu vực 21 ha đất quân sự Bộ Quốc phòng vừa bàn giao để làm sân đỗ máy bay, ACV sắp kẻ vạch sơn để làm vị trí đỗ cho 13 máy bay - nơi đã có sẵn sân đỗ của khu quân sự trước đây.

"Đang là mùa mưa, thi công khó khăn hơn nhưng tiến độ vẫn được đảm bảo theo kế hoạch. 21 vị trí đỗ máy bay sẽ đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán", ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc ACV nói.

Tan Son Nhat sap co them 21 cho dau may bay - Anh 1

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có thêm 21 vị trí đỗ máy bay vào cuối năm nay. Ảnh minh họa.

Việc thiếu chỗ đỗ máy bay là nguyên nhân khiến Tân Sơn Nhất không chỉ bị tắc ở dưới đất, mà nghẽn cả trên trời.

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào tháng 8 năm ngoái, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh nêu thực trạng quá tải do cần 80 vị trí đỗ trong khi sân bay chỉ có 51. Hai đường băng nhưng chỉ một đường lăn ra vào hai chiều. Tàu bay này hạ cánh đi vào nhà ga thì chiếc khác phải chờ. Có tình trạng hết vị trí đỗ nên tàu bay phải chờ trên đường lăn khiến có lúc đến 9 chiếc phải bay vòng vòng trên trời.

Theo ACV, trong 8 tháng đầu năm nay có hơn 24 triệu lượt hành khách đi và đến Tân Sơn Nhất. Dự kiến đến cuối năm sẽ đạt 36,5 triệu. Ngoài quá tải ở khu nhà ga, khó khăn hiện nay của Tân Sơn Nhất là thiếu sân đỗ máy bay qua đêm.

Hồi đầu năm nay, Cục hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không xem xét triển khai kế hoạch đưa máy bay đậu qua đêm ở sân bay Cần Thơ, nhằm giảm tải cho Tân Sơn Nhất.

Theo VnExpress