Sau khi bị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chỉ trích, người phát ngôn của tân Tổng thống Philippines mới đây đã phải thay mặt ông Rodrigo Duterte khẳng định ông này không hề ủng hộ hành vi giết người trái pháp luật.

Để có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước, ông Duterte đã cam kết sẽ giết chết hàng chục ngàn tội phạm trong vòng 6 tháng. Sau đó, ông còn hứa sẽ tặng tiền thưởng cho những cảnh sát giết được tội phạm cũng như cho rằng việc giết nhà báo mất tư cách là đúng.

Những phát ngôn mạnh mẽ này của ông đã khiến ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại và đánh giá rằng ông Duterte đang cố gắng biện minh cho hành vi giết nhà báo.

Tuy nhiên, ông Salvador Panelo, người phát ngôn của ông Duterte, nói rằng tân Tổng thống Philippines không hề cổ súy cho hành vi giết người trái pháp luật.

“Tổng thống mới thắng cử không ủng hộ, không thể ủng hộ và cũng không bao giờ ủng hộ việc giết người. Đó là hành vi trái pháp luật. Ông ấy cũng sẽ không bỏ qua bất kỳ vụ giết nhà báo hay công dân nào với bất cứ lý do gì”, ông Panelo cho biết.

Khi được hỏi về vụ bắn chết nhà báo tại Manila trong cuộc họp báo ngày 30.5, ông Duterte cho biết những nhà báo nhận hối lộ hoặc tham gia vào các hoạt động tham nhũng thì đáng bị giết, còn nếu không làm gì sai thì sẽ không bị gì cả.

Phát biểu này của ông sau đó đã gặp phải nhiều chỉ trích từ giới truyền thông trong và ngoài nước. Theo các nhóm truyền thông, lời lẽ của ông sẽ kích động nhiều vụ giết nhà báo tại đất nước vốn đã rất nguy hiểm đối với phóng viên này.

Cẩm Bình (theo Japan Times)

Ảnh: Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.