Trong hai ngày 24 và 25.10, tại Đà Nẵng, Bộ LĐTBXH phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) tổ chức Hội thảo khu vực về bảo vệ quyền lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài và ứng xử của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm ở nước ngoài.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề về thúc đẩy và hỗ trợ chia sẻ thông tin về các dịch vụ cung cấp việc làm ở nước ngoài có tính nhạy cảm giới; thỏa ước về đạo đức ứng xử và các điển hình tốt của các DN cung cấp dịch vụ việc làm ở nước ngoài... được các bên đưa ra bàn luận, phân tích. Ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, hiện có khoảng 500.000 người Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

Những năm gần đây, tỉ lệ LĐ nữ đi làm việc tại nước ngoài có xu hướng gia tăng. Theo thống kê, phụ nữ chiếm khoảng 30-35% tổng số LĐ di cư. Tuy nhiên, phụ nữ đi làm việc tại nước ngoài dễ bị tổn thương hơn nam giới, dễ có nguy cơ bị lạm dụng hơn, đặc biệt là những người làm các công việc có tính đặc thù như người giúp việc trong gia đình.

Cũng như Thứ trưởng Hòa, bà Shoko Ishikawa - Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam - cho biết, bày tỏ lo ngại, phụ nữ lao động di cư là đối tượng dễ bị tổn thương, lạm quyền, đặc biệt là người nghèo, LĐ có tay nghề thấp. Nhiều phụ nữ ở nơi làm việc không được kiểm soát điều kiện làm việc nên bị phân biệt đối xử, bóc lột vì bị thiệt thòi về kinh tế, quốc tịch, dân tộc, giới tính.

Để trang bị kiến thức, định hướng cho NLĐ trước khi xuất nhập cảnh, hiện Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam đã xúc tiến xây dựng các bộ bài giảng liên quan; đồng thời biên tập các cuốn cẩm nang cấp cho NLĐ tại các quốc gia, lãnh thổ có nhiều người Việt Nam đang làm việc.