(Chinhphu.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc.

Tiêm phòng cho gia súc - Ảnh minh họa

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian qua, hai cơn bão lớn số 10 và 11 đã khiến nhiều gia súc của người dân bị chết, lũ lụt cuốn trôi; gia súc tại vùng bị lũ lụt phải di chuyển lên đường quốc lộ, vùng đất cao để nhốt giữ, chăn thả chung, bị đói rét, môi trường bị ô nhiễm và sức đề kháng của gia súc bị giảm sút, do vậy dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) gia súc đã xảy ra tại một số xã, huyện thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị và đang có chiều hướng lây lan ra diện rộng.

Để khống chế nhanh và ngăn chặn kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch lây lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh đang có dịch LMLM chỉ đạo củng cố và thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công bố dịch theo đúng quy định; lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xác định type vi rút gây bệnh; tập trung mọi lực lượng nhanh chóng dập tắt dịch; cách ly triệt để và đánh dấu gia súc mắc bệnh để kiểm soát; giao chính quyền cấp xã, thôn quản lý chặt chẽ các ổ dịch, vệ sinh tiêu độc khử trùng ổ dịch; tổ chức tiêm phòng vaccine LMLM cho đàn gia súc ở vùng có nguy cơ mắc bệnh...

Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, làm lây lan dịch bệnh.

Đối với các tỉnh chưa có dịch LMLM, cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, khi có dịch xảy ra, thực hiện tiêu hủy triệt để gia súc mắc bệnh khi dịch còn ở diện hẹp và áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt dập tắt nhanh ổ dịch.

Đồng thời, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời, kiểm soát chặt chẽ không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh...

Thu Nga