PN - Cho đến 15g ngày 19/1, ngư dân cuối cùng bị mất tích trong vụ chìm tàu ở Thừa Thiên - Huế vẫn chưa được tìm thấy. Trong bờ, đau thương trùm lên làng chài. Cả gia đình ông Phạm Thú và bà con thị trấn Thuận An vẫn dõi mắt ngóng ra biển mong chờ thi thể ông Thú được đưa về với đất mẹ.

Mong manh hy vọng

Bên trong chiếc tàu gặp nạn vừa được ngư dân Thuận An và các lực lượng chức năng đưa vào bờ, bà Hồ Thị Xuân, 46 tuổi, vợ ông Phạm Thú, tay ôm đuôi con tàu xấu số, miệng liên tục kêu khóc. Ai đến thăm, bà chỉ nói mỗi một câu “bà con cô bác ơi, xin hãy ra biển đưa chồng tôi về với”.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, một người em trong gia đình ông Phạm Thú liên tục đốt lửa, hy vọng khi nhìn thấy ngọn lửa này ông Thú sẽ bình yên trở về với vợ con. Chị Nguyệt buồn bã: “Trước ngày đi biển chuyến cuối năm, anh Thú hứa với mấy anh em tôi chuyến này sẽ vào sớm, kiếm ít tiền để cả gia đình và bà con bên nội thuê xe lên Huế đi siêu thị Big C sắm Tết, tiện thể ghé chợ hoa mua vài chậu. Ai ngờ, đó là lần cuối cùng mọi người trong gia đình tôi nghe được giọng nói của anh. Ở đây có phong tục khi chưa tìm thấy thi thể của ngư dân là bà con cứ đốt lửa lên để sưởi ấm, hy vọng anh Thú ở ngoài biển nhìn thấy ánh sáng mà tìm đường về nhà”.

Nhiều người trong xóm của ông Phạm Thú kể: “Chú Thú sống được lắm, ba đứa con đã trưởng thành rồi mà hễ thuyền nhà ai trong xóm đến kêu đi bạn (đi phụ ghe) chú đều đi cả, chú Thú hay nói với mọi người: Tui phải làm thêm để còn tích góp tiền phụng dưỡng bố, con cái nó lớn nhưng chưa đứa nào ổn định cả”.

Những người thân trong gia đình ông Phạm Thú trông chờ vô vọng

Khăn tang trắng làng chài

Không khí tang tóc bao trùm lên các thôn Hải Bình, Hải Tiến và An Hải (thị trấn Thuận An). Thân nhân các ngư dân tử nạn vạ vật, khóc ngất bên thi thể người thân. Riêng thuyền trưởng Hồ Văn Hiền, sau khi được cứu đưa về nhà vẫn trong trạng thái hoảng loạn, thi thoảng ông bật dậy, lơ mơ nhìn mọi người. Khi bình tĩnh, ông Hiền kể: “Lúc đó là khoảng 7g, khi thuyền còn cách bờ khoảng một cây số thì máy không nổ nữa, sóng rất to. Tôi hét lên báo hiệu cho mọi người trên thuyền biết. Sóng to đánh thuyền vỡ nát, tôi kịp với được một thùng xốp, ôm cứng lấy nó. Trong cái lạnh cắt da cắt thịt vì ngâm mình trong nước hơn một giờ, tôi cứ nghĩ mình không còn cơ hội sống sót. May mắn, tôi được thuyền của ngư dân Nguyễn Văn Bé ném cho một sợi dây thừng để bám và được cứu đưa vào bờ”.

Trong số những ngư dân xấu số gặp nạn trên tàu cá TTH-26669 tại bờ biển Thuận An, gia đình ngư dân Võ Văn Hoàng ở thôn An Hải là khó khăn nhất. Anh Hoàng có bốn người con, hai con đầu đã bỏ học vào TP.HCM làm công nhân may công nghiệp, hai con nhỏ đang độ tuổi đến trường. Nguồn sống của gia đình trông vào việc đi bạn (phụ) đánh cá của anh. “Đi ra biển xa không mất, cách bờ một đoạn mà không về được. Số cháu tui răng mà khổ rứa trời ơi”, một người thân của anh Hoàng khóc than. Theo người dân địa phương, cửa biển Thuận An bị bồi lắng nặng, tàu thuyền rất khó ra vào. Vào thời điểm tàu cá này gặp nạn, trời mưa và sương mù dày đặc, có thể là nguyên nhân khiến tàu bị chìm.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại chiều 19/1, Thượng tá Nguyễn Đăng Tâm, Trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An cho biết: tối 18/1 có thông tin từ người dân là đã tìm thấy xác nạn nhân Phạm Thú nhưng đến tận nơi xác minh lại thì thông tin này không chính xác. Cũng theo thượng tá Tâm, chủ tàu cá TTH-26669 có đầy đủ giấy tờ đăng kiểm, có bằng lái nhưng lại không mua bảo hiểm cho thuyền viên và tài sản.

Thuận Hóa