Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ nạn bạo hành với phụ nữ (25/11), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các chính phủ trên thế giới phát huy vai trò tiên phong của lực lượng thanh niên trong chiến dịch chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ.

Ông Ban Ki-moon cho biết thách thức đối với thế giới là đảm bảo đưa thông điệp "không bạo lực" tới tất cả mọi người. Để làm được điều đó, cần phải huy động toàn xã hội, nhất là thanh niên.

Đặc biệt nam thanh niên và các bé trai cần được khuyến khích trở thành những người ủng hộ chiến dịch chống bạo hành đối với phụ nữ và cần tăng cường quảng bá những hình mẫu nam giới lành mạnh.

Bằng cách nói chuyện với bạn bè và đồng nghiệp về nạn bạo hành đối với phụ nữ và bằng hành động cụ thể, chính họ có thể phá bỏ được lối hành xử đã ăn sâu vào tâm trí nhiều thế hệ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết chiến dịch đoàn kết chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ do ông phát động năm 2008 đã thu hút sự tham gia rộng rãi của nhiều chính phủ, các tầng lớp xã hội, các khu vực kinh doanh, các nhà hoạt động, thanh niên, nam và nữ trên toàn thế giới.

Diễn đàn xã hội về chủ đề này đã tổ chức được hơn 2 triệu hoạt động, từ diễu hành phản đối đến các chiến dịch nâng cao nhận thức cho công chúng, từ trợ giúp pháp lý đến giúp đỡ các nạn nhân.

Ông Ban Ki-moon cho biết 15 năm qua, quỹ tín thác Liên hợp quốc đã tài trợ 77 triệu USD cho các hoạt động chấm dứt nạn bạo hành với phụ nữ ở 126 quốc gia, vùng lãnh thổ và kêu gọi thế giới tăng cường đóng góp cho quỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)