Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) năm 2015 đã khởi sắc đáng kể so với tình hình “tồi tệ” được công bố trong năm 2014.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2015. Theo đó, lợi nhuận sau thuế mà tập đoàn này thu về đạt 1.003 tỉ đồng. Lũy kế cả năm 2015, Petrolimex lãi ròng trên 3.138 tỉ đồng.

Đáng nói, kết quả kinh doanh này được cho là cực kỳ khởi sắc so với quý IV-2014 cũng như cả năm trước. Cụ thể, quý IV-2014, tập đoàn này báo lỗ 1.159 tỉ đồng và con số lỗ cả năm 2014 là hơn 9 tỉ đồng.

Riêng với công ty mẹ, báo cáo tài chính (chưa soát xét) ghi nhận con số 1.806,7 tỉ đồng lãi ròng trong quý IV/2015 và lũy kế 2.141,9 tỉ đồng cho cả năm 2015.

Tap doan Xang dau bao lai dot bien - Anh 1

Petrolimex lãi lớn dù giá xăng dầu liên tục giảm

Giải trình cho kết quả kinh doanh nói trên, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex, cho hay lợi nhuận sau thuế của tập đoàn chênh lệch lớn với cùng kỳ là do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước đạt 6,68%, các doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất kinh doanh với mức tăng trưởng tích cự hơn. Theo đó, kết quả kinh doanh của một số công ty con, công ty liên kết của tập đoàn kinh doanh trong các ngành nghề, lĩnh vực như hóa dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay, vân tải, dịch vụ ... có tăng trưởng so với năm 2014.

Thứ hai, giá xăng dầu thế giới quý IV/2015 tuy vẫn cùng xu hướng giảm như quý IV-2014 nhưng mức giảm giữa các tháng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nên việc phải đảm bảo dự trữ tồn kho theo quy định của kinh doanh xăng dầu không tác động trầm trọng như quý IV/2014.

Thứ ba, sản lượng xuất bán xăng dầu tại thị trường trong nước của tập đoàn tăng trưởng 8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, chính sách về tài chính, tiền tệ trong nước tương đối ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục được duy trì ở mức hợp lý.

Với riêng công ty mẹ, còn có thêm các nguyên nhân như lợi nhuận từ các công ty cổ phần, liên kết có vốn góp của tập đoàn tăng trưởng tốt đã đem lại nguồn cổ tức, lợi nhuận cho công ty mẹ tăng so với cùng kỳ; các khoản trích lập dự phòng do tác động của biến động xăng dầu cũng đã giảm.

Theo Người Lao Động