Chúng ta vẫn biết, việc tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tập thể dục không đúng cách sẽ tác động ngược lại tới sức khỏe của chúng ta. Thế nào mới là tập thể dục đúng cách?

Luôn duy trì thường xuyên việc tập luyện

Tập thể dục là một quá trình, bạn không nên tập ngắt quãng. Tập thể dục thường xuyên giúp rèn luyện cơ thể, nâng dần khả năng chịu đựng và đáp ứng với môi trường . Khả năng chịu đựng và đáp ứng sẽ không còn tác dụng khi chúng ta tập ngắt quãng hoặc nghỉ một thời gian dài.

Tập thể dục thế nào mới đúng.

Lựa chọn đúng bộ môn thích hợp

Việc lựa chọn đúng bộ môn thể dục phù hợp với bản thân, không chỉ giúp bạn thêm động lực, hào hứng tập luyện, nó còn đảm bảo mang lại hiệu quả đối với sức khỏe của bạn.

Thanh niên trẻ, khỏe tập các bài tập đòi hỏi thể lực, sự bền bỉ, nhanh nhẹn: đá bóng, đánh tennis, chạy….

Phụ nữ, người già, trẻ em tập những bộ môn nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội ….

Tập thời gian vừa đủ

Thời gian đầu nên tập ít, sau đó tăng dần để cơ thể làm quen với sự vận động. Thời lượng tập phù hợp từ 1h đến 1h30 (tùy thuộc từng môn thể thao và sức khỏe của mỗi người).

Thời gian tập thích hợp

Thời gian tập tốt nhất cho mùa hè là 5 - 7h. đối với mùa đông là 6 - 8 giờ.

Tập quá sớm, cơ thể vẫn còn trong trạng thái nghỉ và thư giãn, hệ thần kinh và nội tiết đang ở đặc trưng ban đêm sẽ làm đảo lộn nhịp sinh học thường ngày.

Thời gian tập quá muộn, nhiệt độ lên cao, xe cộ đi lại….khiến cho không khí không còn trong lành cho hệ hô hấp.

Ngủ đủ giấc trước khi tập thể dục

Mỗi người, mỗi ngành nghề có thời gian làm việc, nghỉ ngơi khác nhau. Vì vậy, cần linh hoạt sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, tập luyện cho phù hợp.

Nếu tập thể dục khi cơ thể ngủ chưa đủ, bộ não chưa được phục hồi hoàn toàn sẽ làm cho đầu óc căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Tuân thủ thời gian ngủ tối thiểu 6-8 giờ/ngày trước khi đi tập thể dục.

Phương Vũ