Hôm qua 7/7, Hải quân Mỹ cho biết, trong thời gian một vài tuần gần đây, các tàu khu trục của Mỹ đã tiến khu vực mà TQ chiếm giữ trái phép trên Biển Đông.

Tau khu truc My ap sat khu vuc TQ chiem giu tren Bien Dong - Anh 1

Tàu Stethem dẫn đầu đoàn tàu khu trục của Mỹ tuần tra trên Biển Đông.

Tàu khu trục của Mỹ tiến đến gần đến các rạn san hô và các đảo có tranh chấp trên Biển Đông đang do Trung Quốc chiếm giữ, nhằm tuần tra về khả năng đẩy cao căng thẳng trước phán quyết mang tính quyết định về tuyên bố đầy tranh cãi của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các quan chức cho biết, các tàu khu trục Stethem, Spruance và Momsen đã tuần tra gần các khu vực mà Trung Quốc chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough gần Philippines. Các cuộc tuần tra được đưa tin đầu tiên bởi tờ Navy Times có trụ sở tại Washington.

Áp lực ngày càng tăng cao trước phán quyết sẽ được đưa ra ngày 12/7 tại thành phố The Hague, Hà Lan bởi một Tòa án trọng tài về tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ bỏ qua các phán quyết mà Hoa Kỳ đã khẳng định là có tính bắt buộc và là một sự kiểm chứng quan trọng cho việc tuân thủ luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Tờ Navy Times đưa tin, các tàu tuần tra giữ khoảng cách 12 hải lý và hoạt động trong vòng 14 đến 20 hải lý tính từ các khu vực do Trung Quốc chiếm đóng.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu hộ tống cũng được tuần tra trên Biển Đông kể từ tuần trước.

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương, Trung úy Clint Ramsden cho biết ông không thể nói chi tiết về hoạt động hay chiến thuật nhưng việc tuần tra này là một phần của "sự hiện diện theo lịch trình". Ông nói: "Tất cả những cuộc tuần tra được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế và đều phù hợp với lịch trình hiện diện của Hạm đội Thái Bình Dương trong suốt khu vực Tây Thái Bình Dương."

Các quan chức hải quân Hoa Kỳ cho biết các tàu hải quân Trung Quốc, và đôi khi các tàu đánh cá, thường xuyên theo dõi các tàu của Hoa Kỳ trong vùng Biển Đông, nhưng chưa rõ sự hiện diện của các tàu khu trục đã được chý ý đặc biệt hay chưa.

Manila đang thách thức tính hợp pháp của hành động và tuyên bố của Bắc Kinh ở Biển Đông - trường hợp pháp lý đầu tiên liên quan đến Biển Đông.

Với các chuyên gia pháp lý mong đợi phán quyết đi theo hướng của Manila, hay ít nhất là một phần, Hoa Kỳ và các lực lượng hải quân khác trong khu vực đang đối mặt với căng thẳng trong một thời gian dài sau phán quyết.

Phương Lam

(Theo Daily Mail/ Baotinnhanh)