Chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên đã có những bước tiến vượt trội trong những năm vừa qua, và có thể đe dọa đến nhiều quốc gia có lãnh thổ trong tầm tấn công.

Chúng ta hãy cùng điểm qua tầm bắn mà tên lửa liên lục địa của Triều Tiên có thể đạt tới, để hiểu lý do tại sao hầu hết các cường quốc trên thế giới đều phải dè chừng Triều Tiên đến như vậy.

Các nước láng giềng của Triều Tiên là những quốc gia đầu tiên phải lo sợ

Từ vài chục năm trước, Triều Tiên đã có năng lực phóng tên lửa tầm ngắn có thể bắn đến Hàn Quốc, Nhật Bản và đến cả Trung Quốc.

Ten lua cua Trieu Tien da vuot khoi tam kiem soat ? - Anh 1

Tên lửa tầm ngắn

Theo sự phát triển công nghệ, các loại tên lửa Triều Tiên đã tăng được tầm bắn đáng kể:

Tên lửa Scud: tầm bắn 180-600 dặm, bắn đến Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tên lửa KN-11: tầm bắn 600 dặm, bắn đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Tên lửa Nodong: tầm bắn 800 dặm, đe dọa đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản

Tháng 05/2017, đảo Guam, Mỹ đã rơi vào tầm ngắm của tên lửa Triều Tiên

Ten lua cua Trieu Tien da vuot khoi tam kiem soat ? - Anh 2

tên lửa tầm trung

Sau nhiều năm cố gắng phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo, Bắc Triều Tiên đã đạt được bước tiến đáng kể. Giữa tháng 5/2017, hệ thống tên lửa Hwasong-12 đã được phát triển thành công vơi tầm bắn đến đảo Guam, Mỹ - buộc Mỹ phải rơi vào tình trạng báo động.

Hiện tại, Triều Tiên đã đe dọa đến sân nhà của nước Mỹ

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên đạt tầm bắn 6500 dặm, bắn đến Canada, Mỹ, Mexico, toàn bộ Châu Á, nước Nga và một phần châu Phi, Úc, New Zealand…

Tháng 7/2017 vừa qua, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa Hwasong-14, loại tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa đầu tiên của quốc gia này. Lần phóng thử thành công đầu tiên cho thấy tên lửa Hwasong-14 có thể bắn đến Alaska, và có thể tới San Diago, Mỹ. Trong lần phóng thử thứ hai, loại tên lửa này cho thấy khả năng bắn đến Denver và Chicago, Mỹ.

Ten lua cua Trieu Tien da vuot khoi tam kiem soat ? - Anh 3

Tên lửa hành trình liên lục địa

Các chuyên gia cho rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu Triều Tiên có khả năng vượt qua được sức ép của cộng đồng quốc tế và các chương trình cấm vận để tiếp tục theo đuổi đến cùng chương trình hạt nhân của mình hay không.

QH ( dịch)/ Theo The NewYorkTimes