Hải quân Anh vừa cho biết, họ đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không bảo vệ tàu chiến khỏi các tên lửa siêu thanh có tên Sea Ceptor.

Hệ thống Sea Ceptor đầu tiên được thử nghiệm trên tàu hộ tống HMS Argyll ngoài khơi Scotland vào đầu mùa hè này. HMS Argyll sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm hệ thống đánh chặn mới để chuẩn bị triển khai đến Nhật Bản vào năm 2018. Sea Ceptor, được chế tạo bởi liên doanh MBDA, mang nhiều cải tiến so với hệ thống phòng không Sea Wolf cũ, đồng thời có tầm bắn xa hơn. Lợi thế của Sea Ceptor là nó có thể tích hợp dễ dàng cho nhiều loại tàu, kể từ các tàu tuần tra ven bờ dài 50m cho đến các tàu mặt nước cỡ lớn. Sea Ceptor mang thiết kế module và nhỏ gọn nên thậm chí có thể lắp đặt ở vị trí khác nhau của tàu. Hệ thống Sea Ceptor sử dụng các tên lửa có khả năng đạt tốc độ tới Mach 3, tức là gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Hệ thống này có khả năng đối phó với nhiều mục tiêu ở cùng một thời điểm, bảo vệ khu vực rộng khoảng 1.295km2. Nó sẽ được triển khai lên hệ thống tàu hộ tống Type 23 vào năm 2018 và sau đó là tàu Type 26 vào những năm 2020. Đây là hệ thống đóng vai trò bảo vệ cho hạm đội tàu ngầm và cả tàu sân bay. Bộ trưởng phụ trách mua sắm quốc phòng Anh Harriett Baldwin cho biết, Sea Ceptor đã chứng minh nó đủ khả năng bảo vệ các lợi ích của Anh trước bất kỳ mối đe dọa nào.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 1

Hệ thống Sea Ceptor đầu tiên được thử nghiệm trên tàu hộ tống HMS Argyll ngoài khơi Scotland vào đầu mùa hè này. HMS Argyll sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm hệ thống đánh chặn mới để chuẩn bị triển khai đến Nhật Bản vào năm 2018.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 2

Sea Ceptor, được chế tạo bởi liên doanh MBDA, mang nhiều cải tiến so với hệ thống phòng không Sea Wolf cũ, đồng thời có tầm bắn xa hơn.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 3

Lợi thế của Sea Ceptor là nó có thể tích hợp dễ dàng cho nhiều loại tàu, kể từ các tàu tuần tra ven bờ dài 50m cho đến các tàu mặt nước cỡ lớn.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 4

Sea Ceptor mang thiết kế module và nhỏ gọn nên thậm chí có thể lắp đặt ở vị trí khác nhau của tàu.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 5

Hệ thống Sea Ceptor sử dụng các tên lửa có khả năng đạt tốc độ tới Mach 3, tức là gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 6

Hệ thống này có khả năng đối phó với nhiều mục tiêu ở cùng một thời điểm, bảo vệ khu vực rộng khoảng 1.295km2.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 7

Nó sẽ được triển khai lên hệ thống tàu hộ tống Type 23 vào năm 2018 và sau đó là tàu Type 26 vào những năm 2020.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 8

Đây là hệ thống đóng vai trò bảo vệ cho hạm đội tàu ngầm và cả tàu sân bay.

Ten lua phong thu chien ham moi cua Anh manh co nao? - Anh 9

Bộ trưởng phụ trách mua sắm quốc phòng Anh Harriett Baldwin cho biết, Sea Ceptor đã chứng minh nó đủ khả năng bảo vệ các lợi ích của Anh trước bất kỳ mối đe dọa nào.

Đặng Vũ (Theo Sputnik)