Ông Nguyễn Thái Bình (hộ khẩu thường trú tại xóm Trúc Mai, xã La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên) khi xây rãnh thoát nước đã vấp phải sự phản ứng của một số người dân.

Trao đổi với PV, ông Bình cho biết: “ ... Năm 1997, ông mua một mảnh đất có diện tích 3.060m2 của bà Nông Thị Khát ở xóm Làng Lai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai. Nhưng sau đó, xã La Hiên tiến hành đo đạc đã đo gộp cả hai mảnh đất: Mảnh của tôi có diện tích 3.060m2 và mảnh của bố tôi có diện tích 375m2, như vậy tổng diện tích cộng lại là 3.435m2. Khi tiến hành đo đạc, đoàn cán bộ đo đạc không thông báo cho gia đình tôi biết mà tự ý đo gộp 02 mảnh nêu trên vào làm một. Kết quả là diện tích đất nhà tôi bị thiếu mất 147m2.

Thai Nguyen: Can giai quyet dut diem vu cua ong Nguyen Thai Binh - Anh 1

Đoạn đường nơi xảy ra tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Thái Bình và một số người dân trong xóm Trúc Mai.

Khi tôi mua mảnh đất của bà Khát có 01 cái ao cạn và 01 cái cống để cho nước chảy khi lũ tràn về. Khi tôi xây bờ ao để chống lở thì xóm có cho tôi một số nguyên vật liệu kè bờ ao để chống xói mòn. Do mấy năm sau ao không có nước, nên tôi đã lấp đi để trả về hiện trạng ban đầu và trồng hoa màu. Do mảnh đất tôi mua là khu đất trũng, mỗi khi có mưa to, lượng nước đổ về rất lớn, có năm lũ về còn làm đổ cả tường rào. Để tránh thiệt hại cho hoa màu và tài sản, khi tôi xây tường rào, tôi đã xây lùi vào so với diện tích đất của mình, đồng thời số đất còn lại tôi đào rãnh thoát nước. Khi đào rãnh, thì anh Điệp là trưởng xóm Trúc Mai có nói khi đào xong thì xây cho khỏi lở bờ đường và tôi đã chấp hành đầy đủ.

Tại cuộc họp xóm để chuẩn bị cho ZT 2015, mẹ tôi đi họp và xóm yêu cầu gia đình tôi ủng hộ 300.000đ để đặt cống, mẹ tôi không nghe ra nên đã đồng ý. Khi về mẹ tôi có nói chuyện này, tôi không đồng ý nên cán bộ xóm chỉ đạo nhân dân lấp rãnh của nhà tôi đi vì chỗ mảnh đất của đoạn rãnh thoát nước này là thuộc phần đất mang tên tôi, đồng thời đoạn mương mà xóm đề nghị tôi ủng hộ là đã có từ trước mà đây là đoạn đường chung của xóm, nếu đóng góp thì phải cả xóm đóng góp chứ không thể 1, 2 gia đình đóng góp được. Hơn nữa, khi tôi đào rãnh để thoát nước giáp tường rào nhà tôi thì xóm đề nghị khi đào xong thì xây cho khỏi lở bờ đường và tôi đã chấp hành đầy đủ...”.

Sau đó, ngày 21/11/2015, ông Bình đã viết đơn đề nghị gửi UBND xã La Hiên xem xét giải quyết, UBND xã La Hiên đã chuyển về cho xóm Trúc Mai tiến hành hòa giải nhưng cuối cùng các cuộc hòa giải từ cấp thôn đến cấp xã đều không thành. Ngày 30/3/2016, ông Bình có đơn đề nghị gửi đến UBND huyện Võ Nhai đề nghị xem xét việc đo đạc đất của gia đình ông thiếu 147m2 và việc xóm làm đường lấp mương thoát nước của gia đình ông.

Ngày 29/4/2016, UBND huyện Võ Nhai đã ban hành văn bản số 1279/UBND- TNMT về việc trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Thái Bình. Theo đó, công văn trả lời ông Bình như sau: Về diện tích đất bị giảm 147m2, căn cứ Quyết định số 244/QĐ-UB ngày 27/5/1997 của UBND huyện Võ Nhai về việc cho phép chuyển nhượng QSD đất, tại Điều 1 của Quyết định có ghi "Đồng ý cho hộ bà Nông Thị Khát ở tại xóm Làng Lai, xã La Hiên được phép chuyển nhượng QSD đất 3060m2 đất cho ông Nguyễn Thái Bình để sử dụng mục đích: Sản xuất nông ngiệp".

Năm 1997, ông Nguyễn Hữu Khoái (bố đẻ ông Bình) nhận chuyển nhượng QSD đất 375m2 đất, thửa đất liền kề với thửa đất ông Bình nhận chuyển nhượng QSD đất từ bà Khát. Tổng diện tích của hai thửa đất trên là: 3435m2. Năm 2009, xã La Hiên thực hiện đo vẽ, xây dựng bản đồ địa chính trên toàn xã. Thửa đất trên do ông đang quản lý đối chiếu sang bản đồ địa chính được xác định là thửa đất số 204, tờ bản đồ địa chính số 43 xã La Hiên, có tổng diện tích 3288m2, thửa đất đã được đo gộp cả thửa đất ông Bình nhận chuyển nhượng QSD đất của bà Khát trước đây và thửa đất của ông Nguyễn Hữu Khoái liền kề. Tổng diện tích hai thửa đất trên giảm 147m2 so với tổng diện tích hai thửa đất trước đây đã được cấp giấy CNQSD đất. Tại quyển sổ dã ngoại đo bản đồ địa chính thửa đất số 204, tờ bản đồ địa chính số 43, xã La Hiên ông Bình chưa ký xác nhận về diện tích thửa đất trên.

Tại buổi làm việc ngày 26/4/2016, ông Bình đã khẳng định thửa đất hiện nay ông đang quản lý và sử dụng đúng ranh giới, các cạnh phía Đông, Nam, Bắc giáp ranh với các thửa đất liền kề không xảy ra lấn chiếm, không có tranh chấp với các chủ sử dụng đất liền kề, không xảy ra lấn chiếm, không có tranh chấp với các chủ sử dụng đất liền kề và hiện nay ông Bình đã xây tường bao quanh bằng gạch silicat. Chỉ có cạnh phía Tây giáp đường dân sinh vào xóm Trúc Mai ông chưa nhất trí với vị trí giáp ranh. Do đó, UBND huyện Võ Nhai đề nghị ông chủ động mời đơn vị có đủ tư cách pháp nhân thực hiện đo vẽ, xác định lại diện tích thửa đất trên. Trước khi thực hiện đo vẽ, ông có trách nhiệm thông báo với UBND xã La Hiên và Ban xóm Trúc Mai để cùng phối hợp làm việc.

Về phần rãnh thoát nước: Căn cứ Quyết định số 244/QĐ-UB ngày 27/5/1997 của UBND huyện Võ Nhai về việc cho phép chuyển nhượng QSD đất. Khu đất chuyển nhượng có vị trí: Đông giáp đất bà Phương,Tây giáp đường dân sinh, Nam giáp đất ông Đôi, Nhĩ, Bắc giáp đất ông Ban, Vinh, Bình. Căn cứ bản đồ của Xí nghiệp đá Trúc Mai đo vẽ và nghiệm thu ngày 15/06/1993 bởi Chi cục Quản lý ruộng đất và đo đạc bàn đồ Bắc Thái, đã xác định chiều rộng của lề đường trước đây là 5m.

Tại buổi làm việc ngày 15/4/2016 về việc kiểm tra hiện trạng vị trí khu đất của ông Bình, đoàn kiểm tra đã xác định mép lề đường cũ cách tường rào nhà ông Lê Mạnh Hùng thường trú tại xóm Trúc Mai, xã La Hiên là 10cm làm điểm cố định khi kéo bề rộng của đường sang tường rào nhà ông Bình đã xây cố định trong khoảng cách chiều dài 11,7m tính từ phần giáp ranh giữa đất nhà ông Bình và ông Dũng có chiều rộng điểm thứ nhất là 5,55m và chiều rộng điểm thứ hai là 5,4m.

Như vậy, theo Quyết định số 244/QĐ-UB ngày 27/5/1997 của UBND huyện Võ Nhai đã nói rõ thửa đất ông Bình nhận chuyển nhượng từ bà Khát trước đây có cạnh phía Tây giáp đường dân sinh vào xóm Trúc Mai mà con đường trước đây đã xác định có chiều rộng là 5m nên chiều rộng điểm thứ nhất còn thừa 0,55m và chiều rộng điểm thứ hai còn thừa 0,4m trong tổng chiều dài 11,7m vẫn thuộc quyền quản lý và sử dụng của ông Bình.

Đối với phần đất trên trước đây có rãnh thoát nước nhưng không đảm bảo mỹ quan công trình chung mà hiện nay Ban xóm Trúc Mai đã tổ chức cho nhân dân đổ bê tông lề đường vào xóm, đề nghị ông Bình có trách nhiệm làm lại hệ thống thoát nước đảm bảo tránh thiệt hại trực tiếp cho gia đình mình trong phần đất thuộc ông quản lý, sử dụng, song phải đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan trên tuyến đường vào xóm Trúc Mai, đồng thời tôn trọng các công trình hiện có do nhân dân trong xóm đã xây dựng và quản lý chung.

Kính đề nghị các cơ quan chức năng huyện Võ Nhai cần vào cuộc giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn trong nhân dân để sớm ổn định tình hình chính trị ở địa phương.

Nhóm PV