Ngày ấy vườn nhà tôi trồng nhiều sắn gạo lắm. Nó là loại cây dễ trồng, chỉ cần vài khóm là ăn không hết. Không chỉ có món sắn luộc quen thuộc, từ sắn còn nhiều món ăn khác nữa như xôi sắn, dưa sắn, xôi sắn… Trong đó tôi thích nhất món canh sắn ninh xương.

Bây giờ vườn nhà không còn trồng sắn nên hôm chủ nhật vừa rồi về nhà được mẹ nấu cho bát canh sắn ninh xương, vừa ăn sắn vừa xì xụp húp nước canh thật ngọt, thật hấp dẫn!

Ngày xưa, nếu như không được mẹ nấu cho ăn có lẽ tôi cũng chẳng biết lại có món ăn dân dã, ngon ngọt mà bổ dưỡng này. Nguyên liệu nấu món canh sắn rất đơn giản, chỉ cần xương lợn, củ sắn gạo, dầu ăn, hành hoa và gia vị là đã có bát canh ngon ngọt, hấp dẫn rồi.

Trước tiên, lấy củ sắn tươi mới dỡ đem tách phần vỏ ngoài và vỏ tím, rồi xắt khúc, pha làm 3, bốn miếng. Mẹ nói công đoạn bóc vỏ sắn rất quan trọng, nếu không biết cách hoặc làm không sạch khi ăn có thể bị say. Muốn bóc sạch vỏ sắn chỉ cần dùng mũi dao nhọn khía hình lò xò xung quanh củ sắn từ đầu nọ tới đầu kia, sau đó tách 1 đầu và chỉ việc dùng tay kéo, vỏ sẽ tự tuột ra, nhìn vừa đẹp mà sắn lại sạch.

Nhớ món sắn gạo quê nhà. Ảnh: Phương Lam.

Tiếp theo là chọn mua những miếng xương lợn thật ngon. Xương ít thịt thì nước càng ngọt. Trước khi cho vào nấu sắn cần trụng qua nước sôi hoặc đun sôi nước để khử mùi hôi của xương. Sau đó vớt sạch bọt để nước dùng trong, giữ lại nước đó để nấu canh. Sau khi sơ chế sắn và xương xong thì tiến hành nấu canh.

Xương lợn cho vào xào tái, nêm gia vị cho ngấm vào xương rồi cho ngập nước ninh nhừ. Khi xương nhừ thì cho sắn vào và ninh tiếp, đun nhỏ lửa cho xương và sắn càng nhừ càng tốt. Ninh sắn càng nhuyễn thì nước canh càng ngon và béo, nước sắn sẽ sánh và vữa, ăn rất ngon.

Khi chuẩn bị ăn thì thái hành hoa nhỏ và rắc lác đác lên bát canh cho có mùi thơm. Canh sắn vừa có vị béo của dầu, vừa ngọt nước xương, dẻo thơm vị sắn, mùi thơm của hành hoa. Canh sắn có thể ăn với cơm hay ăn thay cơm đều rất ngon.

Giờ tôi có thể tự nấu canh sắn nhưng sao tôi vẫn cảm thấy nó thiếu một hương vị gì đó, có lẽ đó là hương vị riêng chỉ có trong món canh của mẹ, tình yêu và sự ân cần chăm sóc của mẹ!

Phương Lam